โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุงประจำปีงบประมาณ 2561
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุงประจำปีงบประมาณ 2561 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 61-L5273-4-1 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| วันที่อนุมัติ | 6 ตุลาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 84,800.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานเลขากองทุน |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขากองทุน กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ฉลุง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว |
| พื้นที่ดำเนินการ | อบต.ฉลุง ตำบลฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.007,100.296place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 39 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : ระบุ |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๕๕๒ และได้ดำเนินกิจกรรมกองทุนมาจนถึงปัจจุบัน ภายใต้การบริหารกองทุนโดยคณะกรรมการบริหารทั้งสิ้น ๑๗ คนและคณะอนุกรรการ จำนวน ๓ คณะทำงาน ประกอบด้วยคณะอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรองโครงการ คณะอนุกรรมการด้านการติดตามและประเมินผลและคณะอนุกรรมการด้านการเงินและบัญชี สำหรับการดำเนินงานในปีงบประมาณ ๒๕๖๑ เพื่อการบริหารจัดการกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้เป็นไปวัตถุประสงค์ของกองทุน รวมถึงเป็นการสร้างหลักประกันสุขภาพให้กับประชาชนทุกคนในพื้นที่ โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในพื้นที่ และให้องค์การบริหารส่วนตำบล เป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพที่เกี่ยวกับการสร้างสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาล ระดับปฐมภูมิเชิงรุกในพื้นที่ ได้อย่างทั่วถึงและที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมาของคณะกรรมการบริหาร คณะอนุกรรมการ การนำไปสู่แนวคิดการพัฒนาบริหารความรู้ภายในกองทุนเพื่อให้กองทุนสามารถใช้และพัฒนาความรู้ที่มีอยู่ภายในกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปรับเปลี่ยนวิทยาการความรู้ใหม่มาใช้กับกองทุนได้อย่างเหมาะสม การเข้าอบรมการวิชาการ ประกอบกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้มีประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่ พ.ศ.๒๕๕๗ดังนั้นเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการบริหารและคณะอนุกรรมการบริหารกองทุน ได้ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมทั้งการจัดหาวัสดุครุภัณฑ์ที่จำเป็นสำนักงานเลขากองทุนจึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๑ ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ ๑.เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหาร และคณะอนุกรรมการกองทุนฯ ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการดำเนินงานและการบริหารจัดการกองทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ๑.มีการประชุมกรรมการ เพื่อพิจารณาและติดตามงาน อย่างน้อย๔ ครั้ง/ปี และคระอนุกรรมการอย่างน้อยปีละ ๔ ครั้ง |
||
| 2 | ข้อที่ ๒.เพื่อเพิ่มพูนความรู้ ความเข้าใจใน แผนสุขภาพชุมชน หลักเกณฑ์ ระเบียบ ประกาศ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับกองทุนหลักประกันสุขภาพ ๑.มีการประชุมการจัดทำแผนสุขภาพ จัดประชุมเพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการ |
||
| 3 | มีการประชุมการจัดทำแผนสุขภาพ จัดประชุมเพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการ ๑.วัสดุสำนักงานฯสำหรับการบริหารจัดการกองทุนฯถูกซื้อตามแผนงานที่วางไว้ ๒..ครุภัณฑ์สำหรับบริหารกองทุนฯถูกจัดซื้อตามแผนงานที่วางไว้ |
๑.ขั้นตอนวางแผนงาน - ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดร่างวาระในการประชุม จำนวนคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานกำหนดวันประชุมตลอดปีงบประมาณ ๒.ขั้นตอนการดำเนินงานติดต่อประสานงานกับคณะกรรมการ เพื่อกำหนดนัดหมาย จัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ประกอบการดำเนินงาน ◦จัดเตรียมค่าใช้จ่ายในการประชุม เช่น ค่าตอบแทนกรรมการ อนุกรรมการ คณะทำงาน ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม อาหารกลางวัน ◦จัดเตรียมสถานที่ในการประชุม ๓.ดำเนินการจัดประชุมตามแผนงานและวาระที่กำหนด จัดประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษา อย่างน้อย ๔ ครั้ง/ปี ◦จัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุน/คณะทำงาน อย่างน้อย ๔ ครั้ง/ปี ◦สรุปผลการประชุมและมติคณะกรรมการ/คณะอนุกรรมการ/คณะทำงาน
๑ คณะกรรมการบริหารกองทุนคณะอนุกรรมการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนการเงินการเบิกจ่าย และการจัดทำบัญชีทรัพย์สิน สามารถบริหารจัดการกองทุนได้อย่างมีศักยภาพและประสิทธิภาพ
๒. หน่วยงานภาครัฐ องค์กร ชมรม หรือภาคเอกชน สามารถเสนอแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง และ.แผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
๓. มีวัสดุ ครุภัณฑ์ อุปกรณ์ เพียงพอในการสนับสนุนการดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลฉลุง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2560 15:31 น.