โครงการให้ความรู้ ในจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อลดการแพร่เชื้อ ตามหลักศาสนาอิสลาม
โครงการให้ความรู้ ในจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อลดการแพร่เชื้อ ตามหลักศาสนาอิสลาม
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการให้ความรู้ ในจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เพื่อลดการแพร่เชื้อ ตามหลักศาสนาอิสลาม | |
| รหัสโครงการ | 65-L2539-03-8 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ชมรมและกองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลโต๊ะเด็ง | |
| วันที่อนุมัติ | 20 เมษายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 34,920.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายครรชิต มะหะหมัด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส |
สัจธรรมข้อหนึ่งที่ทุกคนรู้ดี คือ “ทุกชีวิตต้องลิ้มรสความตาย” แต่ในศาสนาอิสลามนั้น ความตายมมิได้เป็นการสิ้นสุดหรือจุดสุดท้ายของชีวิต หากเป็นจุดเริ่มต้นที่จะก้าวไปสู่ชีวิตที่แท้จริงและเป็นนิรันดร์ อิสลามถือว่าชีวิตในโลกนี้คือการเตรียมตัวสำหรับชีวิตในโลกอันถาวรชาวมุสลิมเชื่อว่า เมื่อมนุษย์เสียชีวิตลง วิญญาณของทุกคนจะไปรวมตัวกันอยู่ในโลกหนึ่งที่เรียกว่า “บัรซัค” อันเป็นโลกที่คั่นกลางระหว่างโลกนี้กับโลกหน้า ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับการฝังอย่างถูกต้องหรือไม่ก็ตาม จนกระทั่งวันแห่งการสิ้นสุดมาถึง ทุกชีวิตจะถูกทำให้ฟื้นขึ้นเพื่อรอรับการตัดสินการกระทำต่างๆ ที่เขากระทำไว้ขณะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้ความตายจึงไม่ใช่การสิ้นสุดชีวิตแต่เป็นการย้ายชีวิตจากโลกนี้ไปยังโลกหน้าที่สุขสบายกว่า ยั่งยืนกว่า ศาสนาอิสลามจึงสอนให้มนุษย์ระลึกถึงความตายอยู่เสมอจะได้ไม่ทำความชั่ว ให้ทำแต่ความดีและอดทนต่อความทุกข์ ความเจ็บป่วยที่ผ่านเข้ามา เพราะนั่นเป็นเพียงบททดสอบถึงความศรัทธาที่มีต่อพระเจ้า ผู้ที่ท้อแท้ สิ้นหวังกับชีวิตพึงระลึกไว้เสมอว่าพระเจ้าเป็นที่พึ่ง และทรงมีเมตตาให้อภัยมนุษย์เสมอ ดังนั้น มนุษย์จึงควรทำความดีเพื่อจะได้ใช้ชีวิตในโลกหน้าอย่างมีความสุข เมื่อมุสลิมคนใดคนหนึ่งเสียชีวิต ญาติหรือผู้เกี่ยวข้องจะต้องอาบน้ำ ห่อศพ ละหมาดขอพรและฝั่งศพที่สุสาน (กุโบร์) โดยต้องรีบจัดการให้เสร็จภายในเวลา 24 ชั่วโมง โดยมีขั้นตอนการดำเนินการ 4 ขั้นตอน คือ 1. อาบน้ำให้คนตาย 2. การกะฝั่น(ห่อ) 3. การละหมาดให้คนตาย และ 4. การฝัง ซึ่งขั้นตอนการอาบน้ำศพ หรือการอาบน้ำญะนาซะห์ และห่อผู้เสียชีวิตนั้นจะทำกันที่บ้านของผู้เสียชีวิต และผู้ที่จะดำเนินการเกี่ยวกับการจัดการศพ การอาบน้ำศพนั้น โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่ได้รับการสั่งเสียจากผู้ตายเอง หรือญาติสนิท และโดยส่วนใหญ่ผู้ที่ปฏิบัติมักจะไม่มีการป้องกันอย่างถูกต้องตามหลักสุขลักษณะ เช่น ไม่มีการสวมถุงมือยาง ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากผู้เสียชีวิตมีทั้งที่เสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บ เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ และอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ เป็นต้น ดังนั้นศูนย์ชมรมและกองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลโต๊ะเด็ง จึงได้เล็งเห็นปัญหาสำคัญนี้ จึงได้จัดโครงการให้ความรู้ลดการแพร่เชื้อจากการจัดการศพด้วยหลักศาสนาอิสลามในแบบวิถีชีวิตแนวใหม่ และวิธีป้องกันที่ถูกต้องตามสุขลักษณะและหลักการต่อไป
- 1. เพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าที่ในการจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดการศพ การอาบน้ำศพ การห่อศพ ที่ถูกสุขลักษณะ ตามหลักการและสอดคล้องกับหลักศาสนาอิสลาม
- 2. เพื่อให้ผู้ที่ทำหน้าที่ในการจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รู้จักการปฏิบัติตนเองเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่เกิดจากการจัดการศพ
- อบรมให้ความรู้ในการจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(covid-19)
- อบรมเชิงปฏิบัติการพร้อมสาธิตย้อนกลับการจัดการศพ การอาบน้ำศพทั่วไป และศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(covid-19) การละหมาดและการฝั่งในทัศนะอิสลาม (ผู้ชาย)
- อบรมเชิงปฏิบัติการพร้อมสาธิตย้อนกลับการจัดการศพ การอาบน้ำศพ การละหมาดและการฝั่งในทัศนะอิสลาม (ผู้หญิง)
- ผู้ที่ทำหน้าที่ในการจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการจัดการศพ การอาบน้ำศพ การห่อศพ ที่ถูกสุขลักษณะ ตามหลักการและสอดคล้องกับหลักศาสนาอิสลาม
- ผู้ที่ทำหน้าที่ในการจัดการศพทั่วไปและศพผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รู้จักการปฏิบัติตนเองเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่เกิดจากการจัดการศพ