กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาข้าวเสีย
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565 "
ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายธนายุทธ ทองสม




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565

ที่อยู่ ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1475-01-14 เลขที่ข้อตกลง 11/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 ถึง 31 พฤษภาคม 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาข้าวเสีย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 65-L1475-01-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2565 - 31 พฤษภาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,005.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาข้าวเสีย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผลิตภัณฑ์สุขภาพเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบริโภคที่ส่งผลโดยตรงต่อภาวะสุขภาพ ประกอบด้วย อาหาร ยา เครื่องสำอาง อาหารเสริม เป็นต้น แม้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวล้วนมีมาตรการภาครัฐสำหรับควบคุมคุณภาพมาตรฐาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งความปลอดภัยต่อผู้บริโภค แต่ก็มีรายงานการตรวจพบสารอันตรายห้ามใช้หรือสิ่งควบคุมมาตรฐานกำหนดในผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆมาโดยตลอด สอดคล้องกับอุบัติการณ์ของโรคและภาวะขาดพยาธิสภาพที่เกิดขึ้นกับคนไทย ซึ่งล้วนมีความเกี่ยวเนื่องกับพิษภัยและผลกระทบจากสิ่งอันตรายเหล่านั้น กระทรวงสาธารณสุข ตระหนักและมีนโยบาย แผนดำเนินการป้องกันแก้ปัญหานี้ อย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจร้านค้าปีงบประมาณ 2564 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาข้าวเสีย ร้านชำจำนวน 53 ร้าน และแผงลอยจำนวน 22 ร้าน พบร้านขายของชำขายขนมหมดอายุและเสื่อมสภาพ 1 ร้าน ฉลากขนมไม่มี อย. 2 ร้าน ฉลากขนมไม่มีวัน เดือน ปีที่ผลิต หรือหมดอายุ 2 ร้าน ขนมไม่มีฉลาก/ฉลากไม่ครบถ้วน 3 ร้าน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาข้าวเสีย จึงมีความจำเป็นที่ต้องดำเนินงาน คุ้มครองผู้บริโภค ในชุมชนด้วยพลังของชุมชน เป็นระบบเครือข่าย และคณะทำงานร่วมกันในทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำหน้าที่เฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน ยาไม่ปลอดภัย การโฆษณาชวนเชื่อ การเฝ้าระวังรถเร่ หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานในชุมชน  ทำให้ชุมชนปลอดภัยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ เฝ้าระวัง ความปลอดภัยของประชาชน และชุมชน เขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาข้าวเสีย ที่ครอบคลุมและต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ชุมชนมีเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน
  2. ร้อยละ 90 ของเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์โดยใช้ชุดทดสอบอย่างง่ายของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้อย่างถูกต้อง
  3. ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้รับการตรวจแนะนำโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพและ จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกต้องตามหลักองค์การอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวัง คุณภาพความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนโดยเครือข่ายเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชน ปี 2565 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 65-L1475-01-14

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายธนายุทธ ทองสม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด