โครงการนำหน่้า ชราสุขใจ สูงวัยแข็งแรง
| ชื่อโครงการ | โครงการนำหน่้า ชราสุขใจ สูงวัยแข็งแรง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 65-L1543-03-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ อบต.บ้าหวี |
| วันที่อนุมัติ | 16 มีนาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 5 พฤษภาคม 2565 - 5 สิงหาคม 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 6 กันยายน 2565 |
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายถนอม ชิตแก้ว |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้าหวี อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.283,99.597place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 29 มี.ค. 2565 | 29 มี.ค. 2565 | 15,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 15,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตำบลบ้าหวีมีประชากร ณ เดือนมีนาคม ๒๕๖๔ จำนวน 3,392 บาท เป็นผู้สูงอายุ จำนวน ๔๔๐ คน
คิดเป็นร้อยละ 13 ของประชากรทั้งหมด ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่ยังไม่ถูกหลักโภชนาการ ซึ่งเป็นอาหารที่เข้าไปสู่ร่างกายแล้วทำให้มีการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้น การได้อาหารที่จำเป็นและเพียงพอถูกสัดส่วน จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งของผู้สูงอายุเพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรงเพราะเซลล์ต่างๆของร่างกายเสื่อมสภาพและโรคที่พบมากในผู้สูงอายุคือโรคกระดูกพรุน สาเหตุหลักเกิดจากการดูดซึมของแคลเซียมในผู้สูงอายุในผู้สูงอายุลดลง และได้รับแคลเซียมจากอาหารน้อยในแต่ละวันร่างกายต้องได้แคลเซียม ในปริมาณที่เพียงพอ แนวทางแก้ไขอย่างหนึ่งคือกินอาหารประเภทไข่และนม เพราะในไข่จะมีปริมาณโปรตีน เอ ดี อี เกลือแร่ และแร่ธาตุต่างๆ ในนมมีแคลเซียมสูง
ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุองค์การบริหารส่วนตบลบ้าหวี มีความประสงค์ขอรับงปบระมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลบ้าหวี ตามโครงการนำหน้า ชราสุขใจ สูงวัยแข็งแรง โดยมีวัตถประสงค์เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุในตำบลบ้าหวีให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | วัตถุประสงค์ ข้อที่ ๑.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้รับอาหารถูกต้องตามโภชนาการ ข้อที่ ๒ เพื่อลดอาการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุ ข้อที่ 3 .เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง * |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 0.00 | 1 | 15,000.00 | -15,000.00 | |
| 5 ส.ค. 65 | โครงการนำหน้า ชราสุขใจ สูงวัยแข็งแรง | 0 | 0.00 | ✔ | 15,000.00 | -15,000.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 15,000.00 | -15,000.00 | ||
**กิจกรรมให้ความรู้ผู้สูงอายุ จำนวน ๑ วัน ** กิจกรรมค้นหาผู้ขาดโภชนาการ พร้อมเสริมสร้างสุขภาพด้วยการมอบนม/ไข่ แก่บุคคลที่อยู่ในเกณฑ์ต้องเสริมสร้าง ในระยะเวลา 2 สัปดาห์
๑.ผู้สูงอายุได้รับความรู้ในการรับประทานอาหารถูกหลักโภชนาการ ๒.สามารถลดอาการเจ็บป่วยของผู้สูงอายุได้ ๓. ทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2565 10:07 น.