คัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง
โครงการ
" คัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง "
ม.4 บ้านไอตีมุง ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
กลุ่มแม่บ้านไอตีมุง
สิงหาคม 2565
ที่อยู่ ม.4 บ้านไอตีมุง ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2565-2-18 เลขที่ข้อตกลง 18/2565
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2565 ถึง 31 สิงหาคม 2565
กิตติกรรมประกาศ
"คัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ม.4 บ้านไอตีมุง ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
คัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง
บทคัดย่อ
โครงการ " คัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง " ดำเนินการในพื้นที่ ม.4 บ้านไอตีมุง ตำบลมาโมง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2565-2-18 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2565 - 31 สิงหาคม 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 45,210.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มาโมง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันหมู่บ้านไอตีมุง มีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น การบริโภคในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณขยะจากครัวเรือนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งขยะเหล่านี้เป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยาก เช่นกล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก และขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งขยะเหล่านี้ก่อนให้เกิดมลภาวะ การกำจัดอยากไม่ถูกวิธี ร่วมถึงเป็นแหล่งเพาะพันธ์เชื้อโรคต่างๆ ตลอดจนเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม และส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพของคนในชุมชนได้ จากเหตุปัจจัยดังกล่าวข้างต้น ทำให้ปัญหาเรื่องการจัดการขยะ ยากที่จะควบคุมได้ เว้นแต่ประชาชนในหมู่บ้านซึ่งเป็นผู้บริโภค และผู้ขายจะมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้หีบห่อบรรจุภัณฑ์จากพลาสติก เป็นหีบห่อบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ใบตอง กระดาษ ที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย ซึ่งเป็นเรื่องที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น กลุ่มแม่บ้านไอตีมุง จึงของจัดทำโครงการคัดแยกขยะ ลดขยะต้นทาง เพื่อให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ ปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากขยะ วิธีการลดปริมาณขยะ การคัดแยก การนำกลับมาใช้ใหม่ การกำจัดขยะอย่างถูกวิธีรวมทั้งการเดินรณรงค์เพื่อกระตุ้นสร้างจิตสำนึก และการมีส่วนร่วมในการลดขยะต้นทางของประชาน ซึ่งอาจส่งผลให้ขยะในหมู่บ้านมีปริมาณลดลง จาการที่ประชาชนนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติคัดแยกขยะจากต้นทาง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในหมู่บ้านและประชาชนทั่วไป
- เพื่อให้มีความรู้ในการลดปริมาณขยะ วิธีคัดแยกขยะ และการนำกลับมาใช้ใหม่
- เพื่อลดขยะในหมู่บ้าน และการบริหารจัดการขยะได้ด้วยตนเอง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะต้นทาง การกำจัดขยะ
- รณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึกลดการใช้ถุงพลาสติก งดใช้โฟม
- ฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพจากขยะอินทรีย์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ประชาชนในหมู่บ้านได้รับการกระตุ้น และมีจิตสำนึก มีส่วนร่วมในการกำจัดขยะ
- ประชาชนในหมู่บ้านมีความรู้เกี่ยวกับการจัดการขยะแต่ละประเภท ทราบถึงปัญหา ผลกระทบ
- ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการลดปริมาณขยะ วิธีการคัดแยกขยะการนำกลับมาใช้ใหม่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในหมู่บ้านและประชาชนทั่วไป ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้มีความรู้ในการลดปริมาณขยะ วิธีคัดแยกขยะ และการนำกลับมาใช้ใหม่ ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อลดขยะในหมู่บ้าน และการบริหารจัดการขยะได้ด้วยตนเอง ตัวชี้วัด : |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนในหมู่บ้านและประชาชนทั่วไป (2) เพื่อให้มีความรู้ในการลดปริมาณขยะ วิธีคัดแยกขยะ และการนำกลับมาใช้ใหม่ (3) เพื่อลดขยะในหมู่บ้าน และการบริหารจัดการขยะได้ด้วยตนเอง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้การคัดแยกขยะต้นทาง การกำจัดขยะ (2) รณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึกลดการใช้ถุงพลาสติก งดใช้โฟม (3) ฝึกอบรมการทำน้ำหมักชีวภาพจากขยะอินทรีย์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ