โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565
โครงการ
" โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565 "
ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวซอบ๊ะ อีดิง
กันยายน 2565
ที่อยู่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 65-L2488-4-01
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2565
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L2488-4-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาเจาะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ได้ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะขึ้น โดยได้เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปีงบ ประมาณ 2554 เพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุข ของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่น องค์กรหรือกลุ่มประชาชน เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น
ดังนั้น เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ สามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ ประจำปีงบประมาณ 2565
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินงบประมาณของกองทุนฯ ให้แก่ผู้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
- 2. เพื่อให้มีการประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และอนุกรรมการกองทุนฯ อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง
- 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ หน่วยงาน กลุ่ม องค์กรต่าง ๆ ในการจัดทำแผนสุขภาพตำบลและการเขียนโครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมคณะกรรมการกองทุน ที่ปรึกษา อนุกรรมการและคณะทำงาน
- ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ และการจัดทำแผนสุขภาพตำบล
- ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และที่ปรึกษา
- ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงาน
- ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนสุขภาพตำบลและการพัฒนาการเขียนโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 21 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
กองทุนฯ สามารถใช้จ่ายงบประมาณตามแผนการเงินไม่น้อยกว่าร้อยละ 80
มีหน่วยงาน องค์กร กลุ่มต่าง ๆ ในพื้นที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ มากขึ้น
ทำให้คณะกรรมการกองทุนฯ มีศักยภาพในการบริหารงานกองทุนฯ มากขึ้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และที่ปรึกษา |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และที่ปรึกษา ประจำปีงบประมาณ 2565 จำนวน 3 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 13 คน ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2565 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 16 คน ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการจัดประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และที่ปรึกษา ทำให้กองทุนสามารถพิจารณาอนุมัติแผนการเงิน แผนสุขภาพ รายงานการรับ-จ่ายและเงินคงเหลือรายเดือน รายไตรมาส และรายปี อนุมัติโครงการที่ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ แจ้งขอมูลข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการกองทุนฯ เป็นต้น
|
20 | 0 |
2. ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงาน |
||
วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำจัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ ประจำปีงบประมาณ 2565 จำนวน 3 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2564 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 5 คน ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2565 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 5 คน ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2565 จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 5 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯ ทำให้กองทุนฯ สามารถแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการบริหารจัดการกองทุนให้คณะอนุกรรมการทราบ รวมถึงการพิจารณากลั่นกรองโครงการที่หน่วยงานต่าง ๆ ได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุน เป็นต้น
|
6 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินงบประมาณของกองทุนฯ ให้แก่ผู้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ตัวชี้วัด : 1. ยอดเงินงบประมาณคงเหลือไม่เกินร้อยละ 20 2. กองทุนฯ สามารถเบิกจ่ายเงินให้ผู้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนฯ ภายในเดือนมีนาคม 2565 จำนวนร้อยละ 60 และภายในเดือนกรกฎาคม 2565 จำนวนร้อยละ 90 |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้มีการประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และอนุกรรมการกองทุนฯ อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง ตัวชี้วัด : ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และอนุกรรมการกองทุนฯ ไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง/ปี |
0.00 |
|
||
| 3 | 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ หน่วยงาน กลุ่ม องค์กรต่าง ๆ ในการจัดทำแผนสุขภาพตำบลและการเขียนโครงการ ตัวชี้วัด : มีแผนสุขภาพตำบลเป็นเครื่องมือในการบริหารงานกองทุนฯ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 21 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 21 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้เงินงบประมาณของกองทุนฯ ให้แก่ผู้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ (2) 2. เพื่อให้มีการประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และอนุกรรมการกองทุนฯ อย่างน้อยปีละ 4 ครั้ง (3) 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ หน่วยงาน กลุ่ม องค์กรต่าง ๆ ในการจัดทำแผนสุขภาพตำบลและการเขียนโครงการ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการกองทุน ที่ปรึกษา อนุกรรมการและคณะทำงาน (2) ค่าใช้จ่ายในการพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการกองทุนฯ และการจัดทำแผนสุขภาพตำบล (3) ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และที่ปรึกษา (4) ประชุมคณะอนุกรรมการและคณะทำงาน (5) ประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนสุขภาพตำบลและการพัฒนาการเขียนโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ