กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย ปีงบประมาณ 2565
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลโคกสะตอ
วันที่อนุมัติ 11 เมษายน 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มีนาคม 2565 - 31 ธันวาคม 2565
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 20,810.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนัสมี มะดีเยาะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.282,101.449place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 11 เม.ย. 2565 11 เม.ย. 2565 20,810.00
รวมงบประมาณ 20,810.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 73 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การดูแลสุขภาพ เป็นมิติหนึ่งทางสุขภาพที่มีความสำคัญมากที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่อย่างปกติสุข ในการส่งเสริมสุขภาพจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหมายของมิติสุขภาพ เข้าใจหลักและวิธีปฏิบัติในการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติในการส่งเสริสุขภาพได้อย่างถูกต้อง การที่ประชาชนจะหันมาใส่ใจสุขภาพของตนเองนั้นจะเกิดก็ต่อเมื่อมีความเจ็บป่วยเกิดขึ้นกับตนเองแล้ว ซึ่งการปฏิบัติตัวแบบนี้เป็นการรักษาตนเองที่ปลายเหตุไม่มีทางที่จะใช้ชีวิตโดยปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ การจัดการกับปัญหาสุขภาพที่ต้นเหตุต่างหากที่จะสามารถรักษาร่างกายของมนุษย์ให้ดำรงชีวิตอยู่แบบปราศจากโรคภัย สาเหตุที่ทำให้ประชาชนเกิดปัญหาสุขภาพมากที่สุด คือการดำรงชีวิตในปัจจุบันที่ไม่รู้จักความเป็นอยู่ที่พอเพียง ทำให้ร่างกายเกิดความเครียด วิตกกังวล การบริโภคอาหารที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและปัญหาต่างๆที่ตามมาอีกมากมาย การหันมาสนใจการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ การพึ่งพาธรรมชาติตามแนวคิดทฤษฏีการแพทย์แผนไทยที่มุ่งดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยมองมิติทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับชีวิต ดงนั้นการเพิ่มพูนความรู้การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมให้ประชาชนให้สามารถดูแลตัวเองได้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดการส่งเสริมสุขภาพห่างไกลโรคที่แท้จริง จากรายงานผลการดำเนินงานในปีพ.ศ. 2562 - 2564 พบว่ามีผู้มาใช้บริการคลินิกการแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะตอ จำนวนทั้งหมด 70 ครั้ง 435 ครั้ง และ 494 ครั้งตามลำดับ และอาการโรค 3 อับดับแรกที่เข้ามารับมาบริการคือ อันดับ 1 คือกลุ่มหญิงหลังคลอด อับดับ 2 คือ กลุ่มอาการโรคลมปลายปัตคาต (กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ) และอันดับ 3 คือกลุ่มอาการโรคลมปะกัง (ไมเกรน) จะเห็นได้ว่ามีความสนใจของผู้รับบริการต่อการแพทย์ทางเลือกมีอัตราที่เพิ่มขึ้น และกลุ่มอาการโรคลมปลายปัตคาตเป็นกลุ่มอาการที่พบมากเป็นอับดับ 2 และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ผู้รับผิดชอบโครงการจึงมีแนวความคิดที่จะสนองตอบความต้องการของผู้รับบริการด้วยการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม โดยอาศัยการนำเอาองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย เช่นการรักษาโรคด้วยสมุนไพร การออกกำลังกายด้วยกายบริหารฤาษีดัดตน การนวด และประคบสมุนไพร การทำสมาธิบำบัด เป็นต้น เมื่อมีการนำองค์ความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้ร่วมกับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันแล้วน่าจะเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองในการดูแลสุขภาพของตนเองได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาสุขภาพของประชาชนและตอบสนองยุทธศาสตร์แห่งชาติในการรวมพลังสร้างสุขภาพเพื่อให้คนไทยแข็งแรง เมืองไทยแข็งแรง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพโคกสะตอจึงเล็งเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพและการนำองค์ความรู้การแพทย์แผนไทย มาส่งเสริมให้อสม.ในพื้นที่ฝึกทักษะต่างๆด้านการแพทย์แผนไทย เพื่อนำไปดูแลสุขภาพตนเองและผู้อื่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้การดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย ๒.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้ใช้สมุนไพรได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย 3.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถทำผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพรได้

 

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

ขั้นวางแผน(Plan)
    ๑. กำหนดกลุ่มเป้าหมายในเขตรับผิดชอบ     ๒. ประชุมเจ้าหน้าที่ เพื่อกำหนดแนวทางแผนการดำเนินงาน     ๓. จัดทำโครงการเพื่อเสนอขอรับความเห็นชอบและอนุมัติ       ขั้นดำเนินการ(Do) ๑. ประชาสัมพันธ์ให้อสม.ทราบเพื่อเข้าร่วมโครงการ ๒. สำรวจสมุนไพรที่มีอยู่พื้นที่ ๓. จัดอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพด้านการแพทย์แผนไทย ๔. ดำเนินกิจกรรมทำผลิตภัณฑ์สมุนไพร (ลูกประคบ)     ขั้นปรับปรุงและพัฒนา(Action)       ๑. รายงานผลการดำเนินงาน       ๒. ประชุมร่วมกันเพื่อวิเคราะห์ผลการดำเนินงาน ขั้นติดตาม ๑.ประเมินผล ติดตาม และสรุปผลการดำเนินงาน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. กลุ่มเป้าหมายสามารถถ่ายถอดความรู้การดูแลด้านการแพทย์แผนไทยรวมให้แก่ผู้อื่นได้ ๒. กลุ่มเป้าหมายรู้จักการใช้สมุนไพรที่ถูกต้องและปลอดภัย
๓. กลุ่มเป้าหมายสามารถแปรผลิตภัณฑ์สมุนไพรได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2565 09:56 น.