กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

สานพลังเครือข่ายร่วมกันรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เชิงรุก ประจำปี ๒๕๖๕

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม สานพลังเครือข่ายร่วมกันรณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เชิงรุก ประจำปี ๒๕๖๕
รหัสโครงการ 65-L2506-01-004
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองออำเภอระแงะจังหวัดนราธิวาส
วันที่อนุมัติ 18 เมษายน 2565
ปี 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2565 - 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 45,300.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางรอฮาโย หะยีหมัด
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 เป็นไวรัสข้ามสายพันธุ์ที่สันนิษฐานว่าเกิดจากค้างคาวมาติดเชื้อในคน โดยเริ่มระบาดในมณฑลอู่ฮั่นของประเทศจีนในช่วงปลายปี ค.ศ.2019 จนกระทั่งมีการระบาดไปยังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 มีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง องค์การอนามัยโลกได้ประกาศว่าการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวเป็นภัยพิบัติฉุกเฉินระดับโลก ขณะเดียวกันประเทศไทยได้ประกาศให้โรคติดเชื้อ โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตรัง พัทลุง สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาสและสงขลา ที่ร้ายแรงไม่แพ้กรุงเทพฯและปริมณฑล กระทั่งรัฐบาลต้องประกาศมาตรการพิเศษเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้หน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่เริ่มขยับทำโครงการจัดหาวัคซีนเอง เพื่อนำมาฉีดคนในพื้นที่ สถานการณ์การฉีดวัคซีนในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ พบว่า ประชากรตามทะเบียนราษฎร์ ยังฉีดวัคซีนไม่ครบร้อยละ 70 ม.2 บ้านลาแป ยังขาดอีก 449 คนม.3 บ้านกูตง ยังขาดอีก 250 คนม.8 บ้านอาแน-โต๊ะอีแต ยังขาดอีก 231 คน และม.10 บ้านยะหอ ยังขาดอีก 98 คน

มาตรการสำคัญ คือ การเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุ ติดเตียง ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในพื้นที่ ดังนั้นชมรมอสม.รพ.สต.บองอร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบองอ จัดโครงการให้บริการฉีดวัคซีนเชิงรุกขึ้นในพื้นที่ปีที่ ๒ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นในชุมชนต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้เด็กอายุ 5-11ปี ได้รับวัคซีนโควิด-19
  2. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมจัดบริการฉีดวัคซีนโควิด-๑๙ เชิงรุก
  2. ๒. กิจกรรมให้ความรู้เรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 กลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียน จำนวน ๓ รุ่น
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. เด็กอายุ ๕-๑๑ปี ได้รับวัคซีนโควิด-19 ๒. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019