กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการทำน้ำมันนวดเพื่อสุขภาพ
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 65-L5246-2-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะกรรมการหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลท่าโพธิ์
วันที่อนุมัติ 18 เมษายน 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 28 เมษายน 2565 - 15 กันยายน 2565
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2565
งบประมาณ 18,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายจิระวัฒน์ รัตนชล
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.796,100.416place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ปัจจุบันด้วยการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้คนเกือบทุกช่วงวัยมักมีอาการปวดเมื่อยร่างกายเพิ่มมากขึ้น อาจจะเป็นผลมาจากการประกอบอาชีพ การทำงานบ้าน และท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทำให้หลายคนต้องทำงานที่บ้านหรือที่เรียกว่า Work From Home ทำให้ต้องนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง หรือบางคนอาจจะมีปัญหาการปวดต้นคอเนื่องจากการใช้หมอนที่ไม่เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย กิจวัตรประจำวันเหล่านี้ อาจส่งผลให้มีอาการปวดหลัง ต้นคอ หรือหัวไหล่ได้ การแก้ปัญหาของผู้ที่มีอาการปวดดังกล่าวข้างต้น นอกจากการใช้เก้ากี้นวดไฟฟ้า เครื่องนวดมือถือ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยรักษาให้ไวก็คือการนวดตัวด้วยน้ำมัน เพราะการใช้น้ำมันนวดตัว นวดบริเวณที่ปวด ตัวยาที่อยู่ในน้ำมันจะออกฤทธิ์ช่วยบรรเทาอาการปวดให้ดีขึ้นได้ ยิ่งใช้คู่กับสเปรย์แก้ปวด หรือผ้ารัดบรรเทาปวด ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาให้ดีขึ้น อีกทั้งการนวดน้ำมันเป็นการนวดที่สามารถกระตุ้นระบบเลือดลมของเราให้ไหลเวียนได้สะดวก เพราะเมื่อการไหลเวียนโลหิตดี จะทำให้เราสดชื่น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ถือเป็นการบำบัดร่างกายอย่างหนึ่ง โดยใช้ทักษะการนวด เช่น การบีบ การคลึง การรีดเส้น การเหยียบ การกดจุด ฯลฯ ซึ่งการนวดแต่ละประเภทขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และอาการปวดของแต่ละบุคคล

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการทำน้ำมันนวด และการนวดเพื่อการรักษาโรคด้วยน้ำมันนวดเพื่อสุขภาพ

ผู้เข้าร่วมโครงการมีคะแนนการทำแบบทดสอบความรู้ เปรียบเทียบก่อนและหลังการอบรมเพิ่มขึ้น ร้อยละ 70

0.00
2 เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถกลับไปต่อยอดความรู้โดยการทำน้ำมันนวดไว้ใช้เองในครัวเรือน

ผลการติดตามการนำผลิตภัณฑ์น้ำมันนวดไปใช้ และการทำน้ำมันนวดไว้ใช้เองในครัวเรือน ร้อยละ 50

0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 56 18,000.00 2 18,000.00 0.00
26 มิ.ย. 65 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องสมุนไพรที่ใช้ในการทำน้ำมันนวด และการใช้น้ำมันนวดเพื่อสุขภาพ 28 8,100.00 8,100.00 0.00
15 ก.ย. 65 ฝึกปฏิบัติการทำน้ำมันนวดเพื่อสุขภาพและการนวดที่ถูกวิธี 28 9,900.00 9,900.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 56 18,000.00 2 18,000.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการทำน้ำมันนวด และวิธีการใช้น้ำมันนวดเพื่อรักษาโรคที่ถูกต้อง 2.  ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถกลับไปต่อยอดความรู้โดยการทำน้ำมันนวดไว้ใช้เองในครัวเรือน
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2565 15:40 น.