โครงการ อสม.แกนนำสุขภาพระดับตำบล (TSH)
ชื่อโครงการ | โครงการ อสม.แกนนำสุขภาพระดับตำบล (TSH) |
รหัสโครงการ | 6/2559 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลวังคีรี |
วันที่อนุมัติ | 29 มิถุนายน 2559 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2559 - 30 กันยายน 2559 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 16,300.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตำบลวังคีรี |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลวังคีรี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.79,99.472place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ก.ค. 2559 | 30 ก.ย. 2559 | 16,300.00 | |||
รวมงบประมาณ | 16,300.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 55 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาสาสมัครสาธารณสุข คือ กลุ่มบุคคลภายในชุมชนที่ได้รับการอบรมให้ความรู้จากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขด้วยความเสียสละต่อประชาชนในหมู่บ้านโดยมีบทบาทหน้าที่ในการดูแล ให้คำแนะนำ ในการปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามหลักสุขอนามัยเพื่อสุขภาพของตนเอง ตลอดจนให้การช่วยเหลือขั้นพื้นฐาน รวมถึงการควบคุมและป้องกันโรคโดยให้คำแนะนำถ่ายทอดความรู้แก่เพื่อนบ้านและแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวแกนนำชุมชนในเรื่องต่าง ๆเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพพลานามัยให้แข็งแตงและเกิดการเจ็บป่วยน้อยที่สุดให้บริการสาธารณสุขแก่ประชาชนเช่นการรักษาพยาบาลเบื้องต้นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นการจ่ายถุงยางอนามัยการตรวจวัดความดันโลหิตการตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะการตรวจหาน้ำตาลในเลือดการส่งต่อผุ้ป่วยและการติดตามดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการส่งต่อมาจากสถานบริการจัดกิจกรรมเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาสาธารณสุขในหมู่บ้านเช่นกิจกรรมเฝ้าระวังทางโภชนาการโดยการชั่งน้ำหนักเด็กการติดตามหญิ่งมีครรภ์ให้มาฝากท้องและตรวจครรภ์ตามกำหนดให้บริการชั่งน้ำหนักหญิงมีครรภ์เป็นประจำทุกเดือนติดตามเด็กอายุต่ำกว่า5ปีและตรวจสุขภาพตามกำหนดกิจกรรมเฝ้าระวังด้านสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการติดตามให้มารดานำเด็กไปรับวัคซีนตามกำหนดและกิจกรรมเฝ้าระวังเรื่องโรคระบาดและโรคติดต่อประจำถิ่นโดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ุเชื้อโรคหรือพาหะนำโรคชักชวนเพื่อนบ้านเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาสุขภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนดูแลสิทธิประโยชน์ด้านหลักประกันสุขภาพและสาธารณสุขของประชาชนในหมู่บ้านโดยเป็นแกนนำในการประสานงานกับผู้นำชุมชนองค์การบริหารส่วนตำบลและเครือข่ายสุขภาพกระตุ้นให้มีการวางแผนและดำเนินงานเพื่อพัฒนางานสาธารณสุขของหมู่บ้านบนพื้นฐานข้อมูล่ของชุมชนสอดคล้องกับเศรษฐกิจพอเพียงโดยเน้นพัฒนาและแก้ไขปัญหาด้านสังคมเศรษฐกิจและจิตใจควบคู่กันไป
ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังคีรีจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินงานอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)จึงได้จัดทำโครงการอสม. แกนนำสุขภาพระดับตำบลวังคีรีเพื่อให้อสม. ตำบลวังคีรีได้พัฒนาศักยภาพและมีความพร้อมเข้าสู่การดำเนินงานตำบลจัดการสุขภาพแบบยั่งยืน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ อสม. มีความพร้อมเข้าสู่ตำบลจัดการสุขภาพแบบยั่งยืน
|
||
2 | เพื่อพัฒนาศักยภาพ อสม. ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติ
|
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ - เขียนโครงการและนำเสนอต่อผู้บังคับบัญชา - จัดเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ในการให้บริการ - จัดเตรียมสถานที่ในการจัดกิจกรรม
ขั้นตอนดำเนินการโครงการ - ประชาสัมพันธ์โครงการชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่กลุ่มเป้าหมายโดยมีการอบรมเชิงปฏิบัติการอสม. เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ตำบลจัดการสุขภาพแบบยั่งยืน - ทดสอบศักยภาพอสม. ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ - แข่งขันงานวิชาการทีมสุขภาพอสม. ระหว่างหมู่บ้าน
การทดสอบศักยภาพอสม. ด้านทฤษฎี - ทำแบบทดสอบก่อนการอบรมเรื่องตำบลจัดการสุขภาพ(TSH) - ให้ความรู้แก่อสม. เรื่อง ตำบลจัดการสุขภาพ(TSH) - ทำแบบทดสอบหลังการอบรมเรื่องตำบลจัดการสุขภาพ(TSH)
การทดสอบศักยภาพอสม. ด้านปฏิบัติ - ส่งเสริมทักษะเรื่องการวัดไข้วัดความดันโลหิตตรวจวัดน้ำตาลในเลือดหาค่าBMIการตรวจหาHI,CIลูกน้ำยุงลายการเยี่ยมบ้านการตรวจหาอาหารและร้านค้าขายของชำเป็นต้น - ประเมินทักษะเรื่องการวัดไข้วัดความดันโลหิตตรวจหาน้ำตาลในเลือดหาค่าBMIการตรวจหาHI,CIลูกน้ำยุงลายการเยี่ยมบ้านการตรวจหาอาหารและร้านค้าขายของชำเป็นต้นโดยการฝึกปฏิบัติ
ขั้นตอนการสรุปผลโครงการ - สรุปผลทดสอบศักยภาพอสม.ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ - มอบเกียรติบัตรแก่อสม. เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่อสม.
- เกิดการพัฒนาศักยภาพของ อสม. ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติเพื่อมีความพร้อมเข้าสู่ตำบลจัดการสุขภาพแบบยั่งยืน
- เกิดการสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กันภายในกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข
- อาสาสมัครสาธารณสุขเกิดขวัญและกำลังใจในการทำงานเพิ่มมากขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2559 11:10 น.