โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2565
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิมตำบลปุโรง ประจำปี 2565 | |
| รหัสโครงการ | 65-L4113-02-06 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง | |
| วันที่อนุมัติ | 26 เมษายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2565 - 31 พฤษภาคม 2565 | |
| งบประมาณ | 47,200.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนิรมล แกล้วกล้า | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดยะลา |
การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นแนวปฏิบัติที่ต้องกระทำเพื่อการรักษาความสะอาด รวมทั้งช่วยป้องกันและลดปัญหาการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ จากงานวิจัยพบว่าการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย สามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ HIV ได้ร้อยละ 50-60 เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมซึ่งจะสร้างสารที่เรียกว่า smegma หรือขี้เปียก หากมีหนังหุ้มไม่สามารถเปิดออกล้างได้ จะทำให้สารดังกล่าวคั่ง ซึ่งจะก่อให้เกิดกลิ่น การติดเชื้อ รวมเกิดมะเร็งที่องคชาติได้ (นพ.อนุพงศ์ ชิตวรากร) นอกจากนี้การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ผู้ขลิบจะลดโอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน และลดความเสี่ยงของมะเร็งองคชาติ และถ้าหากขลิบในเด็กทารก ก็จะลดโอกาสเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะในเด็กได้ด้วย ผู้หญิงที่เป็นคู่ของผู้ชายที่ขลิบจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และลดอัตราเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกด้วย จากบริบทพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พบว่า การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย หรือ “คีตาล (ภาษาอาหรับ) หรือ “ทำสุนัต” (ภาษามลายู) มักทำกับหมอบ้าน หรือ “โต๊ะมูเด็ง”จากความเชื่อและประเพณีของชุมชน โดยผู้ปกครองเด็กเชื่อว่า “การทำกับแพทย์จะทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งแรง”“การทำกับโต๊ะมูเด็งเป็นประเพณีที่คนเฒ่าคนแก่เคยทำกัน” เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาพบว่า การทำสุนัตกับโต๊ะมูเด็ง มักจะมีเหตุการณ์เลือดออกมาก (bleeding) ทำให้เกิดภาวะช็อคหรือการติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อตับอักเสบ เชื้อ HIV จากการใช้เครื่องร่วมกันโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธี
ดังนั้นงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลปุโรง ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายหรือสุนัตในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่มีความรู้ ทักษะด้านการขลิบหนังหุ้มปลายแบบปราศจากเชื้อ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับบริการที่ปลอดภัยและมีคุณภาพปลอดจากโรคติดเชื้อทางเลือด กันภาวะช็อกจากการเสียเลือดที่ทำการขลิบกับหมอบ้าน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อขอรับการสนับสนุนจากกองทุนฯ
- เพื่อบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในพื้นที่ตำบลปุโรงเพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding)
- เพื่อเป็นการรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจใน การดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- เพื่อช่วยเหลือสนับสนุนเด็กในตำบลให้ดำรงอยู่ในแนวทาง การปฏิบัติตามศาสนาอิสลาม
- เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในการรักษา พยาบาลเด็กที่เข้าพิธีกรรม
- กิจกรรมให้ความรู้ความเข้าใจ (อบรม) การขลิบและการดูแลหลังการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายให้แก่เด็กและ เยาวชนมุสลิม
- กิจกรรมการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม
มีการบริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและ เยาวชนมุสลิม ในพื้นที่ตำบลปุโรง
เกิดความตระหนัก ความเข้าใจใน การดูแลสุขภาพและป้องกันโรคโดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
สามารถช่วยเหลือสนับสนุนเด็กในตำบลให้ดำรงอยู่ในแนวทาง การปฏิบัติตามศาสนาอิสลาม
สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในการรักษา พยาบาลเด็กที่เข้าพิธีกรรม