อสม.รณรงค์คัดกรองหาสารเคมีในเกษตรกร หมู่ที่ 7 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน
อสม.รณรงค์คัดกรองหาสารเคมีในเกษตรกร หมู่ที่ 7 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | อสม.รณรงค์คัดกรองหาสารเคมีในเกษตรกร หมู่ที่ 7 เขตเทศบาลตำบลบ้านสวน | |
| รหัสโครงการ | 65-L3325-1-2 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เงินอุดหนุนสำหรับสนับสนุนการพัฒนาสาธารณสุขมูลฐาน ม.7 ต.มะกอกเหนือ | |
| วันที่อนุมัติ | 7 มิถุนายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 8 มิถุนายน 2565 - 31 สิงหาคม 2565 | |
| งบประมาณ | 17,773.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางบุญเรือน เกลี้ยงหวาน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดพัทลุง |
- ร้อยละของเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย ขนาด 39.19
ประชากรไทยมีอาชีพพื้นฐานอยู่ในภาคเกษตรกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานนอกระบบผู้มีรายได้น้อย ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในกลุ่มเกษตรกรเป็นจำนวนมากและแพร่หลาย บางครั้งพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยทำให้เกษตรกรมีความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากสารเคมีเพิ่มขึ้น เช่น ใช้ถังภาชนะบรรจุสารเคมีที่รั่วซึม ฉีดพ่นสวนทิศทางลมทำให้เสื้อผ้าเปียกชุ่มสารเคมีโดยไม่อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ซึมเปื้อนทันที ซึ่งสารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์และสัตว์ คือจะไปทำลาย อวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมองผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์และตาซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้ สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็งโรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้ง
ประชากรในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 7 ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ใน การเกษตรมากถึงร้อยละ80 ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ ทำนา สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ปลูกพืชผัก ผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้างและยังไม่ได้รับการประเมินภาวะเสี่ยง ผลกระทบต่อสุขภาพของเกษตรกรว่าอยู่ในระดับใด ประกอบกับเกษตรกรในพื้นที่ ยังคงมีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในการนำมาใช้นั้นได้มีการใช้อย่างไม่ถูกวิธี และขาดความรู้จึงทำให้มีผลกระทบกับด้านสุขภาพโดยตรง
ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 7ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรในพื้นที่รับผิดชอบ จัดทำโครงการ อสม.รณรงค์ลดการใช้สารเคมีในเกษตรกรขึ้น เพื่อให้เกษตรกรในพื้นที่ ได้ตระหนักถึงอันตรายของสารเคมีที่อาจตกค้างในผักชนิดต่างๆ มีผลทำให้เกิดมีสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดของผู้บริโภค และจะได้มีเครือข่ายในการเฝ้าระวังและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงต่อไป
- 1.เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ ความเข้าใจ ประโยชน์และโทษของสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้อง
- 2.เกษตรกรได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเลือด โดยเจ้าหน้าที่จาก รพ.สต.
- ประชุมคณะทำงานโครงการ ประกอบด้วยเจ้าหน้าอนามัย,อสม.และผู้ใหญ่บ้าน ม.7 จำนวน 6 คน
- รอบรู้สารเคมีในเกษตรกร
- กิจกรรมรณรงค์ปลูกผักปลอดสารพิษใช้บริโภคในครัวเรือน
- ตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี ครั้งที่1
- ตรวจหาสารเคมีแก่เกษตรกรที่มีความเสี่ยงจากการใช้สารเคมี ครั้งที่2
- สรุปโครงการและถอดบทเรียนคืนข้อมูล
1.เกษตรกรได้รับความรู้ในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีเข้าสู่ร่างกาย 2.เกษตรกรทราบอันตรายของสารเคมี ลดพฤติกรรมการใช้สารเคมีลง 3.เกษตรกรได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีตกค้าง