โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ ปีงบประมาณ 2565
โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ ปีงบประมาณ 2565
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ ปีงบประมาณ 2565 | |
| รหัสโครงการ | 65-L8407-04-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ | |
| วันที่อนุมัติ | 28 กันยายน 2564 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2564 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 35,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นายวรวิทย์ กาเส็มส๊ะ 2.นายอุเส็นหลงกาสา 3.นส.เสาวนี หลงสมัน | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล |
- จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน) ขนาด 50.00
- ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในปีงบประมาณ ขนาด 60.00
สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ ได้ดำเนินงานมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2549ร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ดำเนินงานหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อให้การบริหารจัดการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเกิดความคล่องตัวและมีแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการหรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น หรือสนับสนุนและส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้กลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสมและความต้องการของประชาชน
การบริหารจัดการกองทุนพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนฯ และพัฒนาระบบบริหารจัดการเป็นกลไกสำคัญต่อความสำเร็จของการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพราะคณะกรรมการเป็นบุคคลสำคัญในการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคประชาชน ที่จะทำให้เกิดการทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนและเรียนรู้ร่วมกัน พัฒนาการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีทั้งกายและจิตและส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อมและความต้องการประชาชนในพื้นที่ดังนั้นคณะกรรมการจึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาความรู้ความเข้าใจร่วมกันบริหารจัดการกองทุนฯ ดังนั้นสำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ จะจัดประชุมและพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการและอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดนพร้อมทั้งเข้าร่วมการจัดอบรม ประชุมและสัมมนาตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลากำหนดการจัดประชุมเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ ต่อไป
- เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน
- เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการ ที่มีการส่งผลงานและส่งรายงาน ตรงตามเวลา
- ประชุมเพื่อกลันกรองโครงการ จำนวน 4 คน
- ประชุมคณะกรรมการเพื่ออนุมัติโครงการ
- ประชุมคณะกรรมการเพื่อติดตามโครงการ
- จัดอบรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุนฯ
- ประชุมคณะกรรมการติดตามโครงการ
- การประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินโครงการ
คณะกรรมการกองทุนฯมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงาน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างน้อย ไตรมาสละ 1 ครั้ง
ประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมและเสนอแผนงานโครงการกองทุนฯ
คณะกรรมการได้รับการพัฒนาสม่ำเสมอเพื่อเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพในการทำงาน