โครงการเรียรรู้สมุนไพรใกล้ตัว
| ชื่อโครงการ | โครงการเรียรรู้สมุนไพรใกล้ตัว |
| รหัสโครงการ | 65-L8411-02-14 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านทำนบ |
| วันที่อนุมัติ | 13 มิถุนายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2565 |
| งบประมาณ | 16,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพิไลลักษณ์ สุขเทพ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.355399858,101.3271073place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 17 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สมุนไพรเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ
ตั้งแต่โบราณ สามารถรักษาโรคบางชนิดได้โดยไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งยาแผนปัจจุบันบางชนิด
มีราคาแพงต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง และอาจหาซื้อได้ยาก แตกต่างจากสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถหาได้ง่าย
ในท้องถิ่น เพราะส่วนใหญ่ได้จากพืช ซึ่งมีอยู่ทั่วไปใช้เป็นยาบำรุงรักษาให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง ใช้เป็น
ยาฆ่าแมลงในสวนผัก ใช้ปรุงแต่ง กลิ่น สี รสของอาหาร การส่งเสริมให้เยาวชนในแต่ละท้องถิ่นรู้จัก
สรรพคุณของพืชสมุนไพร และสามารถนำพืชสมุนไพรพื้นบ้านในท้องถิ่นของตนมาใช้ให้เกิดประโยชน์
ตามแบบแผนโบราณ ทำให้เห็นคุณค่า และกลับมาดำเนินชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น เกิดความภูมิใจ
ในมรดกทางปัญญา เป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในปัจจุบันเยาวชนรุ่นใหม่ยังรู้จักการนำสมุนไพร
พื้นบ้านมาใช้ประโยชน์น้อยมาก เนื่องจากใช้วิธีรักษาโรคกับแพทย์แผนใหม่มานาน จึงไม่เคยชินกับวิธี
การรักษาโรคโดยใช้วิชาแพทย์แผนโบราณ ทั้ง ๆ ที่ สมุนไพรเหล่านั้นอยู่ใกล้ ๆ ตัวเรา และในปัจจุบันได้เป็นที่
ยอมรับแล้วว่าผลที่ได้จากการสกัดสมุนไพรนั้นให้คุณประโยชน์ดีกว่ายาที่ได้จากการสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์
และที่สำคัญประเทศไทยเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีพืชต่าง ๆ ที่ใช้เป็นสมุนไพรได้อย่างมากมาย โรงเรียนบ้านทำนบ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสมุนไพรพื้นบ้าน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรักษาสุขภาพอย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาสูง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นและเป็นการลดรายจ่ายในครอบครัว
ดังนั้น ทางโรงเรียนบ้านทำนบ จึงจัดทำ โครงการเรียนรู้สมุนไพรใกล้ตัว โดยเน้นพืชสมุนไพรพื้นบ้านในท้องถิ่น ให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา เรียนรู้เรื่องสมุนไพรใกล้ตัวและสามารถนำสมุนไพรในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันตามวิถีชีวิตพอเพียง พร้อมอบรมการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากสมุนไพร โดยการนำสมุนไพรใกล้ตัวมาทำยาดม เพื่อให้นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนบ้านทำนบมีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้า และนักเรียนสามารถคิดค้น ดัดแปลงเป็นนวัตกรรมใหม่ต่อยอดไปเป็นอาชีพเสริมได้ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจและสร้างความตระหนักเห็นคุณค่าและสรรพคุณของ สมุนไพรพื้นบ้าน ร้อยละ 85 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจและสร้างความตระหนักเห็นคุณค่าและสรรพคุณของ สมุนไพรพื้นบ้านของไทย |
||
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ร้อยละ 85 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย |
||
| 3 | เพื่อเผยแพร่คุณประโยชน์และภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรพื้นบ้านสู่สาธารณะ ร้อยละ 80 สามารถเผยแพร่คุณประโยชน์และภูมิปัญญาการใช้สมุนไพรพื้นบ้านสู่สาธารณะ |
||
| 4 | เพื่อให้นักเรียนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และต่อยอดเป็นอาชีพเสริมต่อไป ร้อยละ 85 นักเรียนได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และต่อยอดเป็นอาชีพเสริมต่อไป |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 234 | 16,000.00 | 2 | 16,000.00 | 0.00 | |
| 20 ก.ย. 65 | กิจกรรมที่ 1 : กิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพเบื้องต้น และชนิด สรรพคุณ ประโยชน์ชองสมุนไพรในท้องถิ่น | 117 | 6,600.00 | ✔ | 6,600.00 | 0.00 | |
| 20 ก.ย. 65 | กิจกรรมที่ 2 : กิจกรรมการทำยาดมสมุนไพร | 117 | 9,400.00 | ✔ | 9,400.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 234 | 16,000.00 | 2 | 16,000.00 | 0.00 | ||
- เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
- ประสานกับทางวิทยากรเพื่อให้ความรู้
- จัดเตรียมฝึกอบรม สถานที่อบรม และวัสดุ/อุปกรณ์ต่าง ๆ
- ฝึกอบรมตามวัน เวลาและสถานที่ที่ได้กำหนดไว้
- สรุปผลการดำเนินงาน ปัญหาและอุปสรรค
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเห็นคุณค่าและสรรพคุณของสมุนไพรท้องถิ่น
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมียาดมสมุนไพรใช้ ช่วยในการสูดดมเพื่อผ่อนคลายและสดชื่น บรรเทาอาการวิงเวียน
หน้ามืด ตาลาย แก้อาการหวัด คัดจมูก - โรงเรียนมีผลิตภัณฑ์จากพืชสมุนไพรพื้นบ้าน เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาและเผยแพร่สู่ภายนอก
- ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกิจกรรมกลุ่มเกิดผลผลิต และต่อยอดเป็นอาชีพเสริมต่อไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2565 10:56 น.