โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตกงบประมาณปี 2560
ชื่อโครงการ | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตกงบประมาณปี 2560 |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตก |
วันที่อนุมัติ | 19 มกราคม 2560 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 14,700.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางปพิชญาปัทมินทร์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | ดานิช ดิงปาเนาะ |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | 5.951,101.697place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ประชาชนมีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว นิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถีชีวิต มีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิต ก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม (๓ ต้อง ๖ ไม่ ๓ ต้องคือ ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ ต้องกินอาหารสะอาดปลอดภัย ต้องอารมณ์ดี ๖ ไม่ คือ ไม่อ้วน ไม่เค็ม ไม่หวาน ไม่มัน ไม่ดื่ม และ ไม่สูบ)
จากการศึกษาข้อมูลภาวะสุขภาพของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตก ผลการสำรวจประชากรใน เขตพื้นที่รับผิดชอบที่มีอายุ 3๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ปี ๒๕๕9 จำนวน 425 คน จากผลสรุปผลการคัดกรองพบว่าพบจำนวนประชากรที่มีภาวะความดันโลหิตจากการคัดกรอง (ไม่รวมผู้ป่วย) อยู่ในกลุ่มแฝง/เสี่ยงผู้คัดกรอง คิดเป็นร้อยละ 37.08 จำนวนประชากรที่มีภาวะเบาหวานจากการคัดกรอง (ไม่รวมผู้ป่วย) อยู่ในกลุ่มแฝง/เสียง คิดเป็นร้อยละ 11.52
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านน้ำตก เห็นควรมีกิจกรรมในโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยงลดโรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคเรื้อรังได้
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง ๑. ระดับความรู้ของผู้เข้าอบรม ประเมินจากแบบสอบถาม เรื่อง การดูแลสุขภาพด้านการออกกำลังกาย การบริโภคอาหาร และสุขภาพจิต ก่อนและหลังการอบรม เกณฑ์ร้อยละ ๙๐ ของผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเพิ่มขึ้น |
||
2 | ๒. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง ๒. พฤติกรรมการดูแลสุขภาพของผู้เข้าอบรม ประเมินจากแบบสอบถาม เรื่อง พฤติกรรมการดูแลสุขภาพ ด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย เกณฑ์ร้อยละ ๙๐ มีพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้อง ติดตามหลังการอบรม ๖ เดือน |
||
3 | ๓. เพื่อให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป สามารถลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ๓. ระดับความดันโลหิตของผู้เข้าอบรมที่มีภาวะเสี่ยง ลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ร้อยละ ๙๐ จากการตรวจติดตามหลังการอบรม ๖ เดือน |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 29,400.00 | 0 | 0.00 | 29,400.00 | |
7 มี.ค. 61 | ให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง และสามารถลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาบในเลือให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ | 0 | 14,700.00 | - | - | ||
7 มี.ค. 61 | ให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเอง มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง และสามารถลดระดับความดันโลหิต และระดับน้ำตาบในเลือให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ | 0 | 14,700.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 29,400.00 | 0 | 0.00 | 29,400.00 |
๑. จัดทำโครงการ ๒. เสนอโครงการแก่องค์การบริหารส่วนตำบลสุคิริน ๓. ประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการแก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำท้องถิ่น และอาสาสมัครสาธารณสุข ในการดำเนินโครงกา๔. ดำเนินโครงการ
๑. ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไปกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้ความสามารถดูแลตนเองได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและรับทราบสุขภาวะของตนเอง ๒. ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของผู้ป่วย และมีความรู้ ความเข้าใจในการการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม และไม่เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และมีสุขภาพดี อัตราการเกิดโรคเรื้อรังลดลง ๓.อาสาสมัครสาธารณสุขมีศักยภาพสามารถดำเนินกิจกรรมในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชนได้ต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2559 12:38 น.