โครงการสำรวจความเสี่ยงจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรและผู้บริโภคปี 2565
ชื่อโครงการ | โครงการสำรวจความเสี่ยงจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรและผู้บริโภคปี 2565 |
รหัสโครงการ | l8401-65-02 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอสม.เขต.รพ.สต.บ้านทรายขาว |
วันที่อนุมัติ | 8 สิงหาคม 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2565 - 31 ธันวาคม 2565 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 42,030.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจุฑารัตน์ ธรรมกิจ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ หมู่ที่ 4,5,6,7และ 8 |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 250 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายได้ทั้งมนุษย์ และสัตว์ กล่าวคือ จะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเท่าใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จึงแสดงอาการต่าง ๆ ขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อโรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว หมู่ที่ 4 - 8ตำบลทุ่งหวัง มีประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมดซื่งประกอบด้วยพื้นที่ ทำสวน ปลูกพืชผัก ซึ่งอาจมีผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช และอีกส่วนหนึ่งคือผู้สัมผัสกับพืชผักที่ใช้ในการประกอบอาหารและการปรุงอาหาร ยังคงมีความเสี่ยงกับการใช้การสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช จึงทำให้มีผลกระทบทางด้านสุขภาพโดยตรง ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านทรายขาวจึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรและประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ จึงได้จัดทำโครงการสำรวจความเสี่ยงจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกรและผู้บริโภคปี 2565 ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว ตำบลทุ่งหวัง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว ได้รับการตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่าปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดและนำกลุ่มดังกล่าวมาให้ความรู้รวมทั่งส่งต่อหรือทำการรักษาจนมีผลเลือดที่ปลอดภัย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อค้นหาประชากรกลุ่มเสี่ยงและผู้สัมผัสสารเคมีจากการประกอบอาชีพเกษตรกรและการบริโภคในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
|
0.00 | |
2 | เพื่อให้ความรู้ผู้ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและผู้บริโภค
|
0.00 | |
3 | เพื่อส่งต่อผู้พบสารเคมีตกค้างให้ำด้รับการรักษาที่ถูกต้อง
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
??/??/???? | กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมตรวจหาสารเคมีจำกัดศัตรูพืชตกค้าง | 0 | 25,930.00 | - | ||
??/??/???? | กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้กลุ่มเสี่ยงและผู้บริโภค | 0 | 16,100.00 | - | ||
รวม | 0 | 42,030.00 | 0 | 0.00 |
- เกษตรกรและผู้บริโภค ได้รับการตรวจสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือด
- ได้ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในหมู่ที่ 4 – 8 ตำบลทุ่งหวัง อำเมืองเมือง จังหวัดสงขลา
- เกษตรกรและผู้บริโภค ได้รับความรู้เรื่องการใช้กำจัดศัตรูพืชและการล้างทำความสะอาดพืชผักอย่างถูกวิธี 4.ประชาชนที่พบสารตกค้างได้รับการส่งตัวและรักษาอย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2565 11:12 น.