โครงการอบรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ “การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุ ด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์”
โครงการอบรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ “การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุ ด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์”
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ “การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุ ด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์” | |
| รหัสโครงการ | 2565-L3328-3-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและพิการเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง | |
| วันที่อนุมัติ | 13 กันยายน 2565 | |
| ปี | 2565 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กันยายน 2565 - 30 กันยายน 2565 | |
| งบประมาณ | 25,476.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดลเลาะ สาเหล็ม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง |
สังคมไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ หมายความว่าประชากรที่มีอายุ 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป มีจำนวน และ สัดส่วนมากขึ้นซึ่งองค์การสหประชาชาติ ให้คำนิยามว่า ประเทศใดที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นสัดส่วนร้อยละ 10 หรืออายุ 65 ปีขึ้นไปเกินร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรทั้งหมดถือว่าประเทศนั้นได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์เมื่อมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 หรืออายุ 65 ปี ขึ้นไปเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 14 ประชากรผู้สูงอายุของประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เมื่อปี พ.ศ.2548 (สำนักงาน สถิติแห่งชาติ, มปป) ด้วยประชากรผู้สูงอายุร้อยละ 10.5 ในปี 2554 เป็นร้อยละ 12.2 และคาดว่าจะเพิ่มเป็น ร้อยละ 20.5 ในปี 2565 หรือ 1 ใน 5 ของประชากรจะเป็นประชากรผู้สูงอายุ(สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ,2556)
ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและพิการเทศบาลตำบลเขาหัวช้างตำบลตะโหมดอำเภอตะโหมดจังหวัดพัทลุง มีพื้นที่รับผิดชอบพื้นที่หมู่ที่ ๑ – ๑2ตำบลตะโหมดอำเภอตะโหมดจังหวัดพัทลุง (ยกเว้น หมู่ที่ 3 , 4, 9 ,11 และ 12 บางส่วน) รวมพื้นที่ 170 ตารางกิโลเมตร มีประชากรทั้งหมด๗,178 คน มีผู้สูงอายุ 908 คนคิดเป็นร้อยละ 9.04ของจำนวนประชากรทั้งหมด
ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและพิการเทศบาลตำบลเขาหัวช้างตำบลตะโหมดอำเภอตะโหมดจังหวัดพัทลุงได้ตระหนักถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในพื้นที่ ในมิติด้านสาธารณสุข และปัญหาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ทั้ง ๔ ด้าน ประกอบด้วย ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ ด้านการศึกษา และด้านสาธารณสุข จึงขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและพิการเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง เพื่อจัดทำโครงการอบรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ “การเปลี่ยนแปลงในผู้สูงอายุ ด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และอารมณ์”
- ๑. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของร่างกาย
- ๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีประสบการณ์จากการเรียนรู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น
- ๓. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข
- อบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ
- ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของร่างกาย
- ผู้สูงอายุมีประสบการณ์จากการเรียนรู้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น
๓. ผู้สูงอายุสามารถอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข