บริหารจัดการกองทุนพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบ บริหารจัดการกองทุน ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ | บริหารจัดการกองทุนพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบ บริหารจัดการกองทุน ปีงบประมาณ 2566 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L8407-04-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานเลขานุการกองทุนฯ |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 35,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุเมธ มรรคาเขต |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ ได้ดำเนินงานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 ร่วมกับ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้ดำเนินงานหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อให้การบริหารจัดการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความคล่องตัวและมีแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น หรือสนับสนุนและส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้กลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชน
การบริหารจัดการกองทุนพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกองทุนฯ และพัฒนาระบบบริหารจัดการเป็นกลไกสำคัญต่อความสำเร็จของการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพราะคณะกรรมการเป็นบุคคลสำคัญในการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และภาคประชาชน ที่จะทำให้เกิดการทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนและเรียนรู้ร่วมกัน พัฒนาการดำเนินงานของกองทุนให้มีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีสุขภาพดีทั้งกายและจิต และส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมตามความพร้อมและความต้องการประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นคณะกรรมการจึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาความรู้ ความเข้าใจร่วมกันบริหารจัดการกองทุนฯ ดังนั้นสำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลย่านซื่อ จะจัดประชุมและพัฒนาศักยภาพของคณะกรรมการและอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโดน พร้อมทั้งเข้าร่วมการจัดอบรม ประชุมและสัมมนาตามที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลากำหนดการจัดประชุม เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ ต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อติดตามประเมินผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ 2. เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนฯดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุน 3. เพื่อสรุปรายงานผลการดำเนินการตามโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ 4. เพื่อให้คณะกรรมการและอนุกรรมการกองทุนฯได้รับการพัฒนาศักยภาพอย่างสม่ำเสมอ
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อติดตามประเมินผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ 2. เพื่อให้การบริหารจัดการกองทุนฯดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและบรรลุวัตถุประสงค์ของกองทุน 3. เพื่อสรุปรายงานผลการดำเนินการตามโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ 4. เพื่อให้คณะกรรมการและอนุกรรมการกองทุนฯได้รับการพัฒนาศักยภาพอย่างสม่ำเสมอ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 ต.ค. 65 - 31 ธ.ค. 65 | - ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ | 8,000.00 | - | |||
| 1 พ.ย. 65 - 31 ธ.ค. 65 | ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ | 1,200.00 | - | |||
| 10 ม.ค. 66 - 31 มี.ค. 66 | ประชุมคณะกรรมการกองทุน | 8,000.00 | - | |||
| 1 เม.ย. 66 - 30 มิ.ย. 66 | ประชุมคณะกรรมการเพื่ออนุมัติ/ติดตามโครงการ | 8,000.00 | - | |||
| 1 ส.ค. 66 - 25 ก.ย. 66 | พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและผู้ขอรับงบประมาณ | 1,800.00 | - | |||
| 1 - 30 ก.ย. 66 | ประชุมเพื่อติดตามโครงการประจำปี 2566 | 8,000.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- คณะกรรมการกองทุนฯมีการติดตามประเมินผลการดำเนินงาน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างน้อย ไตรมาสละ 1 ครั้ง
- ประชาชนมีส่วนร่วมในการดำเนินกิจกรรมและเสนอแผนงานโครงการกองทุนฯ
- คณะกรรมการได้รับการพัฒนาสม่ำเสมอเพื่อเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพในการทำงาน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2565 10:15 น.