กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลย่านตาขาว

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลย่านตาขาว
รหัสโครงการ 61-L8291-4-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
วันที่อนุมัติ 29 กันยายน 2560
ปี 2561
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561
งบประมาณ 126,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอาธร อคคติ / นายนันทะ ทองเพ็ง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่เทศบาลตำบลย่านตาขาวได้ลงนามบันทึกความร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)เพื่อดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่โดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพการป้องกันโรคการฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลปฐมภูมิที่จำเป็นต่อสุขภาพการดำรงชีวิตตลอดจนส่งเสริมให้กลุ่มแม่และเด็กกลุ่มผู้สูงอายุผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยงกลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ด้อยโอกาสและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในเขตพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง โดยการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมของบุคคลในพื้นที่นั้น เพื่อให้การบริหารจัดการของกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลย่านตาขาวเป็นไปตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่พ.ศ.๒๕๕๗ ข้อที่๗ (๔) จึงได้จัดทำแผนการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลย่านตาขาวประจำปี๒๕๖๑ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้มีประสิทธิภาพ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำแผนและติดตามประเมินผล ครั้งที่ 2/2561
  2. จัดซื้อวัสดุคอมพิวเตอร์และวัสดุสำนักงาน
  3. ประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำแผนงานและติดตามประเมินผล ครั้งที่ 1/2561
  4. ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 2/2561
  5. ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 3/2561
  6. ประชุมคณะอนุกรรมการ LTC ครั้งที่ 2/2561
  7. จัดทำแผนสุขภาพตำบล ปี 2562
  8. ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 4/2561
วิธีดำเนินการ
  • ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพอย่างน้อย 4 ครั้งต่อปี
  • ประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำแผนและติดตามประเมินผลและคณะทำงานอย่างน้อย 4 ครั้งต่อปี
  • ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง อย่างน้อย4 ครั้งต่อปี
  • ประชุมคณะทำงาน อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี
  • พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการ /อนุกรรมการ /คณะทำงาน1 ครั้งต่อปี
  • จัดหาวัสดุ ครุภัณฑ์
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. แผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
  2. การรับเงินการจ่ายเงินการเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ