กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย ประจำปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งนุ้ย

โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย ประจำปีงบประมาณ 2566

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการบริหารจัดการกองทุน พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการและพัฒนาระบบบริหารจัดการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย ประจำปีงบประมาณ 2566
รหัสโครงการ 66-L5281-04-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย
วันที่อนุมัติ 26 กันยายน 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
งบประมาณ 168,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น นับเป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศ ในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานงานองค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้าร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมกิจกรรมด้านสุขภาพ โดยสามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น นอกจากมีเจตนารมณ์ในการสร้างการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เข้าร่วมมีบทบาทในการดูแลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ และสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการดูแลตนเองด้านสุขภาพ และส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ ได้แสดงบทบาทในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ประชาชนสามารถดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเองและสร้างกลไกในสังคมที่จะเข้าร่วมกันแก้ปัญหาต่างๆ ที่มีผลต่อสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ยได้เข้าร่วมดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นเนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นกับประชาชน และเป็นปัญหาที่มีผลกระทบต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิตตลอดจนทำให้ประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเดินทางรวมทั้งค่าใช้จ่ายอื่นๆที่จำเป็น ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง องค์การบริหารส่วนตำบลซึ่งมีหน้าที่ในการให้บริการแก่ประชาชนจึงต้องมีความพยายามที่จะต้องมีการบูรณาการกับทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานของรัฐ เอกชน รวมทั้งกลุ่มองค์กร ทั้งประชาชน ในการร่วมกันดูแล ส่งเสริม ป้องกันและสนับสนุน เรื่องสุขภาพให้แก่ประชาชน ได้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพอย่างทั่วถึง
    การพัฒนาศักยภาพและการบริหารจัดการของคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจะเป็นส่วนหลักในการดำเนินการให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขทั้งที่บ้านและในชุมชนได้อย่างทั่วถึง

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่ออนุมัติแผนงานหรือโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
  2. เพื่อจัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์สนับสนุนการทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับพื้นที่
  3. เพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่และบุคลากรสำหรับดำเนินงานและช่วยงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพ
  4. เพื่อเตรียมแผนงาน สำหรับปีงบประมาณ 2567
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  2. กิจกรรมที่ 2 ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  3. กิจกรรมที่ 3 ประชุมคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  4. กิจกรรมที่ 4 พัฒนาศักยภาพกองทุนประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  5. ประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  6. ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  7. ประชุมคณะทำงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
  8. พัฒนาศักยภาพกองทุนประกันสุขภาพ อบต.ทุ่งนุ้ย
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. แผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมที่ผ่านการอนุมัติเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน   2. การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกำหนด