โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
| ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 |
| รหัสโครงการ | 66-L5170-4-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส |
| วันที่อนุมัติ | 3 ตุลาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 48,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.229,100.402place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส เป็นองค์กรที่บริหารจัดการเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุกในพื้นที่อย่างทั่วถึงและที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต โดยมีแนวทางการดำเนินงานดังนี้
1.กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
2.กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
3.กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
4.กลุ่มวัยทำงาน
5.กลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง
6.กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
7.กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
ซึ่งการดำเนินงานกองทุนต้องมีหลักการบริหารงบประมาณอย่างโปร่งใส ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ กองทุนมีกลุ่มบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจให้มาบริหารจัดการ ซึ่งคณะกรรมการกองทุนประกอบด้วยบุคคล 2 ส่วน คือ มาจากตำแหน่ง และมาจากการคัดเลือกของหมู่บ้าน ซึ่งคณะกรรมการจะได้รับการแต่งตั้งจากผู้บริหารสูงสุดขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและแจ้งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพื่อทราบ มีวาระอยู่ในตำแหน่งคราวละ 4ปีนับแต่วันที่ออกคำสั่งแต่งตั้ง โดยมีอำนาจหน้าที่ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ข้อ 16 ว่าด้วยอำนาจอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกองทุน ซึ่งการพิจารณางบประมาณการใช้จ่ายของกองทุนจะใช้จ่ายตามแผนงานหรือโครงการหรือกิจกรรมที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ โดยตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ข้อ 10(1) ,(2),(3),(4),(5)
สำหรับค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องกำหนดวงเงินค่าใช้จ่าย ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 ข้อ 10 (4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่งในแต่ละปีงบประมาณนั้น หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้รับเงินเพิ่มตามข้อ 7 วรรคสอง อาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ 5 กรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อจัดหาครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ให้สนับสนุนได้ในวงเงินตามความจำเป็น และครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ให้เป็นทรัพย์สินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น
ประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2565 ข้อ 5 ให้ยกเลิกความในข้อ 23 แห่งประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น หรือพื้นที่ พ.ศ. 2561 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน
ข้อ 23 องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นใดมีเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพคงเหลือมากกว่าหนึ่งเท่าของรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ของปีงบประมาณที่ผ่านมา สำนักงานอาจงดการจัดสรรเงินจากกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติตามข้อ 7(1) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นงดการสมทบเงินตามข้อ 7(2)ของปีงบประมาณนั้น
การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในปีงบประมาณนั้น กรณีค่าใช้จ่ายเพื่อการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 10(4) ให้สนับสนุนค่าใช้จ่ายได้ไม่เกินวงเงินของปีงบประมาณที่ผ่านมา
โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส คาดว่าจะมีรายรับเป็นเงินจำนวน 326,466.-บาท(สามแสนสองหมื่นหกพันสี่ร้อยหกสิบหกบาทถ้วน)คิดจากจำนวนประชากร 5,182 คน x45 บาท รวมกับเงินสมทบจากองค์การบริหารส่วนตำบลควนโส ร้อยละ 40 ทำให้สามารถตั้งงบประมาณสำหรับการบริหารจัดการกองทุนได้ประมาณ 48,000.-บาท (สี่หมื่นแปดพันบาทถ้วน)ซึ่งกองทุนจะบริหารจัดการค่าใช้จ่ายภายใต้งบประมาณที่กำหนดเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการพัฒนากองทุนให้มีประสิทธิภาพต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้กองทุนมีความพร้อมในการดำเนินงาน
|
||
| 2 | 2.เพื่อประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุน
|
||
| 3 | 3.เพื่อกำหนดกรอบ การใช้จ่ายงบประมาณตามแผนงาน/โครงการด้านการบริหารจัดการหรือพัฒนากองทุน
|
||
| 4 | 4.เพื่อกำหนดกรอบ การใช้จ่ายงบประมาณตามแผนงาน/โครงการด้านการบริหารจัดการหรือพัฒนากองทุน
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดประชุมคณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการ คณะทำงาน เพื่อพิจารณาแผนงาน/โครงการ อนุมัติงบประมาณ (ประมาณการปีละ 4 ครั้ง) 2.จัดอบรมให้ความรู้แก่คณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการ คณะทำงาน 3.จัดซื้อวัสดุ/ครุภัณฑ์/อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้งานในกองทุน 4.เบิกจ่ายค่าเบี้ยประชุม ค่าอาหารว่าง ค่าเดินทางไปราชการ ค่าจ้างเหมาบริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง
1.ทำให้กองทุนมีความพร้อมในการดำเนินงาน 2.ทำให้กองทุนมีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุน 3.การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ 4.คณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรม คณะทำงาน มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน 5.การเสนอแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2565 11:03 น.