โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือดออก ปี 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือดออก ปี 2566 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L4148-01-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | องค์การบริหารส่วนตำบลบาโร๊ะ |
| วันที่อนุมัติ | 29 กันยายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ตุลาคม 2566 |
| งบประมาณ | 139,130.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอับดุลรอซิ ทาเนาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวซัลมา หะยีสะมะแอ |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 80 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้าง ความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความความสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งที่ทุก ฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอด และได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างทั้งภาครัฐและ กชน พบว่าปัญหาโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศ จังหวัดยะลา เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดย บาโร๊ะ มีอัตราป่วย ปี ๒๕๕๕๙ จำนวน ๑๔ ราย คิดอัตราป่วย ๑๖๐.๗๕ ต่อแสนประชากร,ปี าย คิดอัตราป่วย ๒๑.๗๒ ต่อแสนประชากร,ปี ๒๕๖๑ จำนวน ๗ ราย คิดอัตราป่วย ๗๖.๐๔ ต่อ ปี ๒๕๖๒ จำนวน ๖๗ ราย คิดอัตราป่วยเป็น ๗๒๗.๗๙ ต่อประชากรแสนคน และปี ๒๕๒๒๕๖๓ (มค-ตค.๖๓) วน ๑๔ ราย คิดอัตราป่วย ๑๕๒.๐๗ ต่อแสนประชากร การระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนม น สิงหาคม - ธันวาคม ของทุกปี และชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวันจึงสันนิด แพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ทั้ง ชุมชน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ด้วยเหตุนี้ การควบคุมโรค จะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการ เปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่ ชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่ เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
|
||
| 2 | เพื่อลดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายในชุมชน
|
||
| 3 | เพื่อลดแหล่งเพาะพันธ์ุยุงลายในโรงเรียน
|
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ต.ค. 65 | พ.ย. 65 | ธ.ค. 65 | ม.ค. 66 | ก.พ. 66 | มี.ค. 66 | เม.ย. 66 | พ.ค. 66 | มิ.ย. 66 | ก.ค. 66 | ส.ค. 66 | ก.ย. 66 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | อบรมให้ความรู้โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือกออก ปี 2566(9 ก.พ. 2566-10 ก.พ. 2566) | 0.00 | ||||||||||||
| รวม | 0.00 |
| 1 อบรมให้ความรู้โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลือกออก ปี 2566 | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0.00 | 1 | 104,957.05 | -104,957.05 | |
| 9 - 10 ก.พ. 66 | โครงการชุมชนบาโร๊ะสะอาดปราศจากลูกน้ำยุงลายและโรคไข้เลืออดออก ปี2566 | 0 | 0.00 | ✔ | 104,957.05 | -104,957.05 | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 1 | 104,957.05 | -104,957.05 | ||
- ประชุมคณะกรรมการชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหน
- จัดกิจกรรมให้ความรู้เรื่องการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก (รายละเอียดภาค
- จัดกิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์แหล่งลูกน้ำยุงลายร่วมกับเครือข่ายในชุมชม
- สรุปผลการสำรวจลูกน้ำยุงลายทุกเดือน
- พ่นหมอกควันกำจัดยุงตัวเต็มวัยในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ๔ ครั้ง
- จัดทีมอาสาสมัครสาธารณสุข ออกพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดยุงตัวเต็มวัยในกรณีพบผู้ป่วย/สงสัยป่วยในพื้นที่ ภายใน ๒๔ ชม. จำนวน ๓ ครั้ง (Day ๑,๓,๓) 7.สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
- ลดอัตราการป่วยของโรคไข้เลือดออกไม่ให้เกิน ๕๐ ต่อแสนประชากร
- ลดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในชุมชนไม่เกินร้อยละ ๑๐ (HI>
- ประชาชนในพื้นที่เกิดความตระหนักในการป้องกันและควบคุม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2565 09:17 น.