โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566
โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566 "
เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
หัวหน้าโครงการ
นางอัญชสา พูนเทพ
กันยายน 2566
ที่อยู่ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จังหวัด กรุงเทพมหานคร
รหัสโครงการ 66-L6961-1-40 เลขที่ข้อตกลง 58/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566 จังหวัดกรุงเทพมหานคร" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก รหัสโครงการ 66-L6961-1-40 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 100 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่า คนตาบอด หมายถึง คนที่มีสายตาในข้างดีเห็นน้อยกว่า 3/60 หรือมีลานสายตาแคบกว่า 10 องศา ด้วยเหตุที่สายตาข้างดีขนาดนี้มักจะช่วยตัวเองไม่ได้ จากคำนิยามนี้ ถ้าคนใดตาบอดหนึ่งข้าง ข้างที่ดีกว่าเห็นปกติหรือดีกว่า 3/60 จึงไม่ใช่คนตาบอด ด้วยนิยามนี้พบว่าในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีเศรษฐกิจดี พบจำนวนคนตาบอดเป็น 0.1-0.4% หรือ 1-4 คนต่อประชากร 1,000 คน และโรคที่ทำให้ตาบอดมักจะเป็นโรคความเสื่อมที่รักษาไม่ได้ โรคทางกรรมพันธุ์ที่ยังรักษาไม่ได้ ตลอดจนโรคที่ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน หรือโรคที่รักษาไม่ได้ ส่วนประเทศด้อยหรือกำลังพัฒนา พบคนตาบอดได้ 0.5-1.5% หรือ 5-15 คนในประชากร 1,000 คน และมักเป็นโรคที่รักษาได้ แต่อาจรักษาไม่ทัน หรือจำนวนแพทย์มีไม่เพียงพอที่จะรักษา ได้แก่ โรคต้อกระจก แผลติดเชื้อที่ตาดำ ภาวะขาดวิตามินเอ ตลอดจนพยาธิในตา จำนวนคนตาบอดของประชากรในแต่ละประเทศ อาจบอกถึงความเจริญทางสาธารณสุขทางการแพทย์ของประเทศนั้น สภาวะตาบอดของประเทศไทยในปี 2556 พบว่าประชากรไทยมีความชุกของตาบอด 0.59% และสายตาเลือนลางร้อยละ 1.57 สาเหตุตาบอดและสายตาเลือนลางที่พบมากที่สุดเกิดจากต้อกระจก 56.61% ต้อหิน 10.4% จอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ 3.88% ตาดำเป็นฝ้าขาว 1.23% สายตาผิดปกติโดยไม่แก้ไข 14.11% ต้อกระจกยังเป็นสาเหตุตาบอดที่สำคัญในบ้านเรา ด้วยเหตุที่เป็นโรคที่พบได้เกือบทุกคนในผู้สูงอายุ เกิดจากความเสื่อมของแก้วตาตามอายุ คนเรายิ่งมีอายุยืนขึ้นยิ่งจะพบต้อกระจกมากขึ้น จังหวัดนราธิวาส ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองสายตาจำนวน 31,031 ราย คิดเป็น 52.37% จากจำนวน 59,253 คน เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวน 6,485 ราย ได้รับการคัดกรองสายตาจำนวน 4,019 ราย คิดเป็น 61.97% จากเป้าหมาย 75% ผู้ป่วยตาบอดจากต้อกระจก (Blinding Cataract) ได้รับการผ่าตัด ทำได้ 134 ตา คิดเป็น 53.6% เป้าหมาย 250 ตา ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ทำให้การเข้าถึงบริการได้ยากและการผ่าตัดทำได้เฉพาะรายเร่งด่วน ส่งผลให้ผลการดำเนินงานไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ กลุ่มงานจักษุ โสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลสุไหงโก-ลกได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชน เพื่อเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรอง การค้นหาผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตาและการได้ยินที่บกพร่อง เป็นการตอบสนองต่อนโยบายระบบบริการสุขภาพเขตที่ 12 สาขาตา เน้นการจัดระบบบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงบริการ คือการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อลดภาวะตาบอดจากต้อกระจก จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองสายตา | 85.84 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้
- เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการแก่แกนนำชุมชนที่ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้
- แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. อบรมเชิงปฏิบัติการแก่แกนนำชุมชนที่ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก |
||
วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้ ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้ ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 100 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองสายตาในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้ (2) เพื่อส่งเสริมให้แกนนำชุมชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดกรองการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และสามารถส่งต่อได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการแก่แกนนำชุมชนที่ดูแลผู้สูงอายุในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการอบรมให้ความรู้แก่แกนนำชุมชนเพื่อคัดกรองสายตาและการได้ยินในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ในชุมชน ประจำปี 2566 จังหวัด กรุงเทพมหานคร
รหัสโครงการ 66-L6961-1-40
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางอัญชสา พูนเทพ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......