โครงการใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2566
โครงการ
" โครงการใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2566 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางจิราวรรณ ศุลกะนุเคราะห์
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L6961-1-29 เลขที่ข้อตกลง 44/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L6961-1-29 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 50 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและพัฒนาไปอย่างมากส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน เช่นการเร่งรีบกับการทำงานบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการเท่าใดนักและมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยขาดการออกกำลังกาย และบางครั้งเครียดกับการทำงานทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ด้วยโรคต่างๆเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไขมัขมันในเลือดสูง โรคอ้วน สาเหตุจากการเร่งรีบ และมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสมตามหลักโภชนาการ และขาดออกกำลังกาย โรคดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขและเป็นกลุ่มโรคที่เป็นสาเหตุการนำไปสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และมีการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคเหล่านี้เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เช่นการรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการและมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกในหน่วยงานราชการภายนอก บริษัท เอกชนและรัฐวิสาหกิจ ที่ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกทั้งหมด 484 รายในปีงบประมาณ 2565 เป็นกลุ่มเสี่ยง 211 รายกลุ่มป่วย 49 ราย กลุ่มปกติ 224 รายจากคลินิกคนไทยไร้พุง 15 รายกลุ่มเสี่ยง 10ราย กลุ่มเสี่ยง 5 รายยังมีเกี่ยวกับภาวะสุขภาพที่เป็นสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้้อรังจากพฤติกรรมการที่ไม่ถูกต้องในการดูแลและการจัดการสุขภาพตนเอง การตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกของประชาชนที่มารับบริการซี่งเป็นการคัดกรองภาวะสุขภาพที่สามารถค้นหาของกลุ่มเสี่ยงรายใหม่ และกลุ่มป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย ได้เข้าร่วมโครงการ ปรีบเปลี่ยนพฤติกรรม3 อ.2 ส. เพื่อให้ความรู้และจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องในเรื่องการรับประทานอาหาร และการอออกำลังกาย การจัดการอารมณ์ การเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มสุรา ส่งเสริมการดูแลและทักษะในการจัดการสุขภาพตนเองได้ถูกต้องในกลุ่มปกติ ลดกลุ่มเสี่ยงรายใหม่ รวมถึงลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีและยั่งยืน ฝ่ายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพงานควบคุมโรค และงานคลินิกคนไทยไร้พุง โรงพยาบาลสุไหงโก-ลกได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการใส่ใจสุขภาพด้วย 3อ.2ส.ในผู้รับบริการตรวจสุขภาพประจำปีที่เป็น กลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย เจ้าหน้าที่ภายใน /และประชาชนภายนอกและคลินิกคนไทยไร้พุงขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | จำนวนกลุ่มเสี่ยงที่ขาดความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ 2ส. (ข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุก ปี 2565 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 484 ราย) | 85.00 |
| 2 | จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2565 (ข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกมีผู้รับบริการทั้งหมด 484 ราย) | 35.00 |
| 3 | จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2565 (ข้อมูลผู้มารับบริการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกทั้งหมด 484 ราย ) | 12.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส.
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส.
- เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- เปิดโครงการใส่ใจสุขภาพด้วย 3.อ2.ส.
- กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส.
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| คณะทำงาน | 10 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายทราบถึงภาวะสุขภาพของตนเองและปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตนเองได้
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง3อ.2ส. และมีทักษะและการจัดการสุขภาพของตนเองได้
- กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่ถูกต้องเหมาะสม กลุ่มป่วยลดไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน ลดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยรายใหม่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย 50 คน เจ้าหน้าที่ 10 คน รวม 60 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
2. เปิดโครงการใส่ใจสุขภาพด้วย 3.อ2.ส. |
||
วันที่ 14 มิถุนายน 2566 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย 50 คน เจ้าหน้าที่ 10 คน รวม 60 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส. ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ.2ส.ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. ตัวชี้วัด : กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีทักษะและการจัดการตนเองและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 |
35.00 | 50.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ ตัวชี้วัด : ระดับความดันโลหิตน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่า ดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 50 |
35.00 | 50.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 50 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| คณะทำงาน | 10 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส. (2) เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. (3) เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่าดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) เปิดโครงการใส่ใจสุขภาพด้วย 3.อ2.ส. (2) กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจสุขภาพด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส.
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ