กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ เกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย
รหัสโครงการ 66-50105-02-09
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 8 ตำบลชะมวง
วันที่อนุมัติ 20 ธันวาคม 2565
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 15 กันยายน 2566
งบประมาณ 8,930.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวอาภรณ์ ลูกแก้ว
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละครัวเรือนที่ทำการเกษตรแบบปลอดภัย/อินทรีย์ ขนาด 50.00
  2. ร้อยละของเกษตรกรที่ตรวจพบสารเคมีตกค้างในเลือด เกินมาตรฐานความปลอดภัย ขนาด 5.00

การทําเกษตรในทศวรรษหน้า ผลผลิตสําหรับผู้บริโภคจะเป็นคุณภาพเป็นหลัก หรืออาหารปลอดภัย (food safety) การค้าจะเน้นด้านคุณภาพของผลผลิตมากขึ้น การทําการเกษตรด้วยระบบอินทรีย์จะเข้ามามีบทบาททดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีทางการเกษตร ปัจจุบันการทําการเกษตรของประเทศไทย มีการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีกําจัดศัตรูพืชจํานวนมาก ซึ่งมีราคาแพงเพิ่มขึ้นทุกปีตามภาวะราคาตลาดน้ำมันโลก สารเคมีที่ใช้มีการสะสมในดิน น้ำ และผลผลิต เป็นอันตรายต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค และผลผลิตที่เป็นสินค้าส่งออกมีโอกาสที่จะถูกประเทศคู่ค้าส่งคืนกลับ จึงมีความจําเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนระบบการผลิตใหม่ หันมาใช้สารอินทรีย์ทดแทน อย่างน้อยให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภค (อาหารปลอดสารพิษ) และพัฒนาไปสู่อาหารไร้สารพิษและเกษตรอินทรีย์ในที่สุด จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ชมรม อสม.หมู่ 7 และหมู่ที่ 8 ตำบลชะมวง ในฐานะองค์กรหลักในการขับเคลื่อนส่งเสริมการใช้สารอินทรีย์ทดแทนสารเคมีทางการเกษตร จึงจําเป็นที่จะต้องให้เกษตรกรมีความรู้ ความเข้าใจ รู้จัก ผลิตและใช้สารอินทรีย์ทดแทนสารเคมี โดยจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรเครือข่ายผู้ใช้สารอินทรีย์ในการเกษตร และสร้างกลุ่มเกษตรกรให้เข้มแข็ง สามารถใช้ที่ดินเพื่อการเกษตรได้อย่างยั่งยืน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเฝ้าระวังสารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรและกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ
  2. เพื่อนำผลการตรวจสารเคมีตกค้างในเลือด ไปใช้ในการชักจูงและโน้มน้าว ให้เกษตรกรและกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลด ละ เลิก การใช้สารเคมี
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรและแกนนำสุขภาพ 2 ครั้ง พร้อมทั้งให้คำแนะนำวิธีการตรวจหาสารเคมีตกค้างในเลือด วิธีป้องกันตนเองจากสารเคมี
  2. จัดตั้งกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ ปลูกผักกินเอง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อัตราการใช้สารเคมีของเกษตรกรและกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ ลดลงร้อยละ 50
  2. เกษตรกรและกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ ปลูกผักกินเองครอบครัวละอย่างน้อย 3 ชนิด
  3. ผลการเจาะเลือดหาสารเคมีตกค้างในเลือดของเกษตรกรและกลุ่มแกนนำรักสุขภาพ “ปกติ” เพิ่มขึ้นร้อยละ 50