กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566 "
ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล



หัวหน้าโครงการ
นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางสาวกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566

ที่อยู่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 8 เลขที่ข้อตกลง 8

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566 จังหวัดสตูล" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล รหัสโครงการ 8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลวังประจันซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลสุขภาพหญิงวัยเจรฺิญพันธ์เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอด/หลังคลอดมีคุณภาพแข็งแรงไม่เกิดโรคภาวะแทรกซ้อน ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม เป็นปัญหาที่สำคัญของงานอนามัยแม่และเด็กในประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าหมายในแผนพัฒนาเศรฐกิจและสังคมแห่งชาติตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 9 ได้กำหนดเป้าหมายทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ไม่เกินร้อยละ 7 จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กในปี 2565 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ภาพรวมได้ ร้อยละ 8.5 และ อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อยในไตรมาส 2 ร้อยละ 11.4 และ พบว่า วัยรุ่นตั้งครรภ์ ร้อยละ 18.03 และ พบว่า ในสถานการณ์ ปัจจุบันพบว่า มารดาไม่สามารถเลี้ยงบุตร ด้วยนมแม่ วัยรุ่นจะมีภาวะแทรกซ้อน จากการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้มีอายุเกินกว่า 20 ปี เช่น ภาวะโลหิตจาง
ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์การคลอดก่อนกำหนดเจ็บครรภ์คลอดนาน เสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด และ มีภาวะตกเลือดหลังคลอดในแม่วัยรุ่น 1 ราย เนื่องจากฝากครรภ์ช้า มีภาวะอ้วนมาก่อน แต่ได้รับการแก้ไขไม่ทัน เพราะ ฝากท้องช้ามาฝากครรภ์ ตอน อายุครรภ์ 29 สัปดาห์ และ วัยรุ่นยังไม่พร้อมด้านจิตใจสำหรับการเป็นแม่เมื่อไม่พร้อมในการเป็นแม่จึงฝากบุตรไว้กับญาติ หรือ ผู้ดูแลเด็ก โดยการให้กินนมผสมซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจตามมา นอกจากนี้การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเศรฐกิจและสังคมอีกด้วย คือ การต้องหยุดหรือออกจากการศึกษา ไม่มีงานทำค่ารักษาพยาบาลขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และ การเลี้ยงดูบุตรที่เกิดมา ผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ ทั้งกาย จิต การศึกษา เศรษฐกิจ สังคม และ วัฒนธรรมทั้งต่อตัววัยรุ่นเอง ครอบครัว และ สังคมไทยในภาพรวม ซึ่งก็ยังเป็นปัญหาที่เชื่อมโยงและส่งผลต่อสุขภาพแม่และเด็กดังนั้น ทางชมรม อสม.ตำบลวังประจันจึงต้องจัดทำ และดำเนินการโครงการนี้ เพื่อแก้ปัญหาด้านสุขภาพอนามัยแม่และเด็ก รวมถึง ผู้ดูแลเด็ก ในพื้นที่ตำบลวังประจันเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และ สร้างคนคุณภาพ ไทย 4.0 ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ สืบเนื่องต่อไป

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของทารกน้ำหนัก ต่ำกว่า 2500 กรัม 8.50
2 หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ล่าช้า 13.70
3 ฝากครรภ์ ไม่ครบ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์ 14.53

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อดูแลหญิงวัยเจริญพันธ์ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง
  2. 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอด/ครอบครัวตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเองและทารกแรกเกิด
  3. เพื่อส่งเสริมสุขภาพทารกแรกคลอดมีน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ ร้อยละ 93
  4. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ ครบ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุม ชี้แจง คืนข้อมูล
  2. 2.ให้ความรู้ เรื่องเมนูอาหาร พื้นบ้านเพื่อดูแลหญิงตั้งครรภ์ /หญิงหลังคลอด /ผู้ดูแล
  3. สร้างแม่ต้นแบบด้านการดูแลตนเองและลูกน้อย
  4. จัดกิจกรรม พิธี มอบเกียรติบัตรและมอบรางวัลให้กับแม่ต้นแบบ และสรุปโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.หญิงวัยเจริญพันธ์สามารถ วางแผนดูแลสุขภาพตนเอง ก่อนการตั้งครรภ์ได้
2.หญิงตั้งครรภ์/หลังคลอดสามารถดูแล สุขภาพตนเองได้
3.ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์/หลังคลอด 4.เด็กแรกเกิดต่ำกว่า 6 เดือนกินนมแม่อย่างเดียว
5.ทารกแรกคลอดน้ำหนักต่ำกว่า 2500 กรัม ลดลง 6.ไม่มีหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ หลัง 12 สัปดาห์
7.ชุมชน มีแผนการดูแล หญิงวัยเจริญพันธ์ / หญิงตั้งครรภ์ / หญิงหลังคลอด /ทารกแรกคลอด อย่างต่อเนื่อง และ ยั่งยืน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อดูแลหญิงวัยเจริญพันธ์ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : 1.วางแผนก่อนการตั้งครรภ์ เข้ารับ สมัคร โครงการ สาววัง แก้มแดง ณ. รพ.สต วังประจัน ร้อยละ 90
0.00 0.00

 

2 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอด/ครอบครัวตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเองและทารกแรกเกิด
ตัวชี้วัด : 2.มารดาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ร้อยละ 90
0.00

 

3 เพื่อส่งเสริมสุขภาพทารกแรกคลอดมีน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ ร้อยละ 93
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ไม่เกิน 7
0.00 0.00

 

4 หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ ครบ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ครบ 8 ครั้งตามเกณฑ์ ร้อยละ 90
14.53 0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 0
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 50
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 0

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อดูแลหญิงวัยเจริญพันธ์ให้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง (2) 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอด/ครอบครัวตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเองและทารกแรกเกิด (3) เพื่อส่งเสริมสุขภาพทารกแรกคลอดมีน้ำหนักได้ตามเกณฑ์ ร้อยละ 93 (4) หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์ ครบ 8 ครั้ง ตามเกณฑ์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุม ชี้แจง คืนข้อมูล (2) 2.ให้ความรู้ เรื่องเมนูอาหาร พื้นบ้านเพื่อดูแลหญิงตั้งครรภ์ /หญิงหลังคลอด /ผู้ดูแล (3) สร้างแม่ต้นแบบด้านการดูแลตนเองและลูกน้อย (4) จัดกิจกรรม พิธี มอบเกียรติบัตรและมอบรางวัลให้กับแม่ต้นแบบ และสรุปโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบล วังประจัน 2566 จังหวัด สตูล

รหัสโครงการ 8

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางอาซีซ๊ะ ละใบโดย นางสาวกอดาน๊ะ เหมสลาหมาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด