โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ุ ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์ุ ปีงบประมาณ 2566 |
| รหัสโครงการ | 66-L2511-1-17 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านนาโอน |
| วันที่อนุมัติ | 23 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2566 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางทรรศวรรณ ทองแผ่น |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางสาวซากีนา ดอเล๊าะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดบุตรมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยจากสถิติการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านนาโอนที่ผ่านมาพบว่าปัญหาการมาฝากครรภ์ช้า ภาวะโลหิตจาง ทารกมีน้ำหนักตัวน้อยเป็นปัญหาที่สำคัญ ซึ่งแนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว คือต้องให้ผู้รับบริการมีความรู้ การฝากครรภ์เป็นการบริการที่สำคัญ เพื่อให้การส่งเสริมสุขภาพและเฝ้าระวัง ภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านนาโอน ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพแม่และเด็ก จึงได้จัดทำโครงการเพื่อส่งเสริมให้ความรู้และสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพมารดาและทารก เพื่อเป็นการป้องกันเฝ้าระวังภาวะแมรกซ้อนตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้มารดามีความพร้อมทางด้านความรู้ เจตคติและทักษะในการดูแลและปฏิบัติตัวตัวให้ถูกต้องขณะตั้งครรภ์ 2.มารดามีความพร้อมทางด้านความรู้ เจตคติและทักษะในการดูแลและปฏิบัติตัวตัวให้ถูกต้องขณะตั้งครรภ์ |
0.00 | |
| 2 | 2.เพื่อแก้ไขปัญหาทารกแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม 2.ทารกแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม ตามเกณฑ์ |
0.00 | |
| 3 | 3.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุ 12 สัปดาห์ 3.หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ก่อนอายุ 12 สัปดาห์ มากขึ้น |
0.00 | |
| 4 | 4.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาภาวะโลหิตจางดูแลตัวเองมากขึ้น 4.หญิงตั้งครรภ์มีปัญหาภาวะโลหิตจางน้อยลง |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | |
| 1 ก.พ. 66 - 31 ก.ค. 66 | อบรมหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน 100 คน | 0 | 20,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | ||
- หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์
- ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักมากกว่า 2,500 กรัม
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และความเข้าใจในการปฏิบัติตัวถูกต้องขณะตั้งครรภ์
- หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจางลดลง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2565 00:00 น.