โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566
โครงการ
" โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566 "
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายยาการียา เจะโด
ธันวาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2476-01-018 เลขที่ข้อตกลง 016/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2476-01-018 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2566 - 31 ธันวาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การตั้งครรภ์เป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญของครอบครัวการตั้งครรภ์ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งในด้านกายวิภาคชีวเคมีและสรีรวิทยา การเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินไปตลอดการตั้งครรภ์และร่างกายจะมีการปรับตัว อย่างมากมายกับการเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ของร่างกายที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างสลับซับซ้อนสัมพันธ์กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น สภาพแวดล้อมเพื่อเตรียมสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดนอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์ยังต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางจิตสังคม เช่น บทบาทหน้าที่ ภาพลักษณ์ สัมพันธภาพกับครอบครัว และที่สำคัญครอบครัวต้องมีส่วนร่วมในการปรับตัวและการดูแลหญิงตั้งครรภ์ในขณะตั้งครรภ์ เป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย โดยมีกลวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แก่ การให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์และครอบครัวเกี่ยวกับการดูแลขณะตั้งครรภ์ ขณะเจ็บครรภ์คลอด และหลังคลอด การฝากครรภ์ การบริโภค การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค การออกกำลังกาย และ การพักผ่อนเพื่อผ่อนคลายจากการดำเนินงานที่ผ่านมา ได้ปรับกลยุทธ์การดำเนินงานให้เหมาะสมกับพื้นที่และเร่งรัดการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็ก โดยเฉพาะอัตราการฝากครรภ์ของหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ก่อนอายุครรภ์ ๑๒ สัปดาห์ปี ๒๕๖๐ – ๒๕๖๕คลอบคลุมร้อยละ๘๒.๓๔, ๗๖.๙๐, ๘๕.๕๖ ๘๕.๗๗และ ๘๔.๕๔ ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด (ไม่ต่ำกว่าร้อยละ๖๐) ปีงบประมาณ๒๕๖๕ การฝากครรภ์ครบ ๕ ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพร้อยละ ๘๐ ไม่ต่ำกว่าร้อยละ ๖๐ การคลอดในสถานบริการคลอบคลุมร้อยละ ๑๐๐เป้าหมายร้อยละ ๙๕ภาวะซีดหน้าห้องคลอด ร้อยละ ๗ เป้าหมายไม่เกินร้อยละ ๑๐ จากผลการดำเนินงานจะเห็นได้ว่าตัวชี้วัดเพิ่มขึ้นตามลำดับดังนั้นจึงจำเป็นต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตนเองของหญิงตั้งครรภ์ เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองในขณะตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ | 84.54 |
| 2 | ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด | 100.00 |
| 3 | ร้อยละของหญิงฝากครรภ์ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง | 80.00 |
| 4 | ร้อยละของแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นระยะเวลา 6 เดือน | 48.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1.เพื่อให้คู่สมรสรายใหม่ คู่สมรสที่ตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง
- ๒.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์
- ๓.เพื่อติดตามให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์และการดูแลก่อนคลอดครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์
- ๔. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้และสามีตระหนักถึงความสำคัญ ในการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด
- ๕.เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในเด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดอบรมคู่สมรสรายใหม่เรื่องการฝากครรภ์
- จัดอบรมให้ความรู้คู่สมรสที่ตั้งครรภ์
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 150 | |
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| คู่สมรสรายใหม่ | 30 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
คู่สมรสรายใหม่ คู่สมรสที่ตั้งครรภ์ และหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองในขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์12สัปดาห์และฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพหญิงหลังคลอดและเด็กแรกเกิดได้รับบริการเยี่ยมหลังคลอดตามเกณฑ์มาตรฐาน และเด็กแรกเกิดถึง6 เดือน กินนมแม่ครบ๖ เดือน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดอบรมคู่สมรสรายใหม่เรื่องการฝากครรภ์ |
||
วันที่ 22 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำอบรมให้ความรู้แก่คู่สมรสรายใหม่ มาฝากครรภ์ก่อนก่อน12สัปดาห์ 1.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 750 บาท 2.ค่าวิทยากรจำนวน 3 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 3.ค่าไวนิล ขนาด 1*2 เมตร ๆ ละ 350 บาท เป็นเงิน 700 บาท 4.ค่าวัสดุในการอบรม จำนวน 30 ชุด ๆ ละ70 บาท(แฟ้ม =1,290 บาท, ปากกา =360 บาท,สมุด =450 บาท ) เป็นเงิน2,100 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคู่สมรสรายใหม่ มีความรู้ในการดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์และหลังคลอด
|
0 | 0 |
2. จัดอบรมให้ความรู้คู่สมรสที่ตั้งครรภ์ |
||
วันที่ 23 มีนาคม 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดอบรมแบ่งเป็น ๒ รุ่น รุ่นละ ๖๐ คน โดยมีกิจกรรม - อบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลหญิงตั้งครรภ์ขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดเพื่อฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์คุณภาพและป้องกันภาวะคลอดก่อนกำหนดให้กลุ่มเป้าหมายคู่สมรสที่ไม่ใช่รายใหม่ -สาธิตอาหารสำหรับหญิงตั้งครรภ์ หลังคลอดโดยใช้โมเดลอาหาร -สาธิตวิธีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยใช้โมเดล ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคู่สมรสที่ตั้งครรภ์ และหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองในขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์12สัปดาห์และฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพหญิงหลังคลอดและเด็กแรกเกิดได้รับบริการเยี่ยมหลังคลอดตามเกณฑ์มาตรฐาน และเด็กแรกเกิดถึง6 เดือน กินนมแม่ครบ๖ เดือน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้คู่สมรสรายใหม่ คู่สมรสที่ตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง ตัวชี้วัด : 1.คู่สมรสรายใหม่ คู่สมรสที่ตั้งครรภ์และหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเองร้อยละ ๘๐ |
0.00 |
|
||
| 2 | ๒.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ตัวชี้วัด : ๒.หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 |
0.00 |
|
||
| 3 | ๓.เพื่อติดตามให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์และการดูแลก่อนคลอดครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ตัวชี้วัด : ๓. หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์คุณภาพ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 |
0.00 |
|
||
| 4 | ๔. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้และสามีตระหนักถึงความสำคัญ ในการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด ตัวชี้วัด : ๔.หญิงหลังคลอดและสามีมีความรู้เรื่องการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอดร้อยละ ๘๐ |
0.00 |
|
||
| 5 | ๕.เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในเด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน ตัวชี้วัด : ๕.เด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียวร้อยละ 50 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 180 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 150 | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| คู่สมรสรายใหม่ | 30 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้คู่สมรสรายใหม่ คู่สมรสที่ตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลตัวเอง (2) ๒.เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์รายใหม่มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ (3) ๓.เพื่อติดตามให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝากครรภ์และการดูแลก่อนคลอดครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ (4) ๔. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้และสามีตระหนักถึงความสำคัญ ในการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ และหลังคลอด (5) ๕.เพื่อส่งเสริมให้มารดาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในเด็กแรกเกิด - ต่ำกว่า 6 เดือน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมคู่สมรสรายใหม่เรื่องการฝากครรภ์ (2) จัดอบรมให้ความรู้คู่สมรสที่ตั้งครรภ์
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการแม่รักลูก ผูกสัมพันธ์ หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดสุขภาพดีวิถีชุมชนในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาแย กาเตาะ ปีงบประมาณ2566 จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 66-L2476-01-018
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายยาการียา เจะโด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......