กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการวัยรุ่น วัยใส ใส่ใจสุขภาพจิต ประจำปีงบประมาณ 2566
รหัสโครงการ 66-L5253-1-01
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสำนักเอาะ
วันที่อนุมัติ 29 พฤศจิกายน 2565
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ตุลาคม 2566
งบประมาณ 15,750.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเจริญศุกร์ ลาภศิริ
พี่เลี้ยงโครงการ นายพงษ์ศักดิ์ ศรีรัตน์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.505,100.802place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 133 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

เนื่องจากปัจจุบันนี้โลกเราได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะทางด้านพฤติกรรมความคิดของวัยรุ่นในสมัยนี้มีการมั่วสุมกันมากมาย เนื่องจากมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางประเพณี วัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันทางสังคมรวมทั้งความเชื่อทางเพศที่ผิดๆ ทำให้วัยรุ่นเกิดการสำส่อนทางเพศมั่วสุมในกาม ทำให้ปัญหาที่ตามมาคือการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ แต่วัยรุ่นจำนวนมากยังเข้าไม่ถึงข้อมูลและบริการด้านเพศศึกษา ทำให้วัยรุ่นขาดความรู้และทักษะในการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง และไม่ได้รับการจัดการเรียนรู้เพศศึกษาอย่างต่อเนื่อง ขาดความเข้าใจเรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตนเองเมื่ออยู่กับเพศตรงข้าม การถูกกระตุ้นอารมณ์จากสื่อในทางลบและการใช้สารเสพติด รวมทั้งการไม่กล้าเข้าถึงการบริการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสริมต่อพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น ที่สถานการณ์และแนวโน้มในขณะนี้น่าเป็นห่วงผลกระทบต่างๆ นี้ ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชน ปัจจุบันพบว่าเด็กเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย คือ อายุประมาณ 12 ปี ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบต่อตัวเอง ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงในด้านต่างๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง เด็กทารกมีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูบุตร กระทำความรุนแรงในครอบครัวเป็นแรงงานราคาถูก ครอบครัวแตกแยกและยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย
ปัจจุบันปัญหาเด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและนำไปสู่การตั้งครรภ์ไม่พร้อมอยู่ทุกภาคของประเทศไทย และมีจำนวนเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ดังนั้น การตั้งครรภ์ในวัยรุ่น จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการป้องกันแก้ไขโดยทุกภาคส่วนที่ต้องอาศัยความร่วมมืออย่างจริงจัง ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสำนักเอาะ จึงจัดทำโครงการวัยรุ่น วัยใส ใส่ใจสุขภาพจิต ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กในวัยเรียนและเยาวชนได้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

เด็กในวัยเรียนและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณต.ค. 65พ.ย. 65ธ.ค. 65ม.ค. 66ก.พ. 66มี.ค. 66เม.ย. 66พ.ค. 66มิ.ย. 66ก.ค. 66ส.ค. 66ก.ย. 66
1 อบรมให้ความรู้(1 ม.ค. 2566-31 ก.ค. 2566) 15,750.00                        
รวม 15,750.00
1 อบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 133 15,750.00 0 0.00 15,750.00
1 ม.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 อบรมให้ความรู้ 133 15,750.00 - -
รวมทั้งสิ้น 133 15,750.00 0 0.00 15,750.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงผลที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม
  2. เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมที่เหมาะสมตามวัย
  3. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ท้องถิ่น โรงเรียน ชุมชน บ้าน และกลุ่มเพื่อนวัยรุ่นมีการตื่นตัวต่อปัญหาและเป็นเครือข่ายเฝ้าระวังพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเด็กวัยรุ่น
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2565 10:32 น.