ส่งเสริมและสนับสนุนอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) เทศบาลเมืองตากใบ ประจำปี 2566
| ชื่อโครงการ | ส่งเสริมและสนับสนุนอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) เทศบาลเมืองตากใบ ประจำปี 2566 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66L748717 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| วันที่อนุมัติ | 15 ธันวาคม 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - 29 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 37,350.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวคอซียาตี เจ๊ะมุ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายมัลวาซี ศิริฮาซัน |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 180 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยพระราชบัญญัติ กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 หมวด 2 การกำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะ ให้เทศบาล
เมืองพัทยา และองค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะ
เพื่อประโยชน์ของประชาชนท้องถิ่นของตนเอง ตามมาตรา 16 (17) และ (18) การรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง และกำจัดขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล และน้ำเสียตามลำดับ ประกอบกับท้องถิ่นมีหน้าที่รับผิดชอบตามพระราชบัญญัติเทศบาล พ.ศ.2560 (แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 13 พ.ศ.2552) กำหนดให้เทศบาลมีหน้าที่ต้องทำในเขตเทศบาลตามมาตรา 50 (3) รักษาความสะอาดของถนนหรือทางเดินและที่สาธารณะ รวมทั้งการกำจัดมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล อย่างไรก็ตามการดำเนินงานของส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเรื่องดังกล่าว จะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก พ.ศ.2561 ได้กำหนดแนวทางการวมกลุ่มของประชาชนอย่างเต็มที่ ซึ่งระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก พ.ศ.2561
ได้กำหนดแนวทางการรวมกลุ่มของประชาชนในท้องถิ่นที่มีจิตอาสาในการช่วยเหลืองานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวกับการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
เทศบาลเมืองตากใบ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและสนับสนุนอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก (อถล.) ขึ้น เพื่อเป็นเครือข่ายในการส่งเสริมสนับสนุน ประชาสัมพันธ์การจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นกระบอกเสียงในการจัดการขยะในชุมชนภายใต้แนวคิด “ประชารัฐ” เพื่อให้ประชาชนและชุมชนส่งเสริมการดำเนินการตามหลัก 3 Rs ได้แก่ การลดการใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนและชุมชน ได้ตระหนักและรับรู้ถึงความจำเป็น ในคัดแยกขยะและการใช้ประโยชน์จากขยะและเป็นการลดปริมาณขยะที่มีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาการเกิดมลพิษที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทั้งยังส่งเสริมให้แต่ละครัวเรือนมีการจัดการขยะที่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง เพื่อไม่ให้ขยะดังกล่าวตกค้าง ทำให้ชุมชนสะอาด น่าอยู่ และไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์โรคจากขยะในชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก และกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง 2. เพื่อสร้างเครือข่ายที่มีความสนใจในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น 3. ส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมด้านทรัพยากรชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับอาสาสมัครท้องถิ่น รักษ์โลก
|
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เสนอขออนุมัติดำเนินกิจกรรมต่อผู้บริหาร
- วางแผนการปฏิบัติงาน/การดำเนินกิจกรรม
- ประสานหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง
- จัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ตามขั้นตอน ระเบียบของทางราชการ
- วางแผนการปฏิบัติงาน/การดำเนินกิจกรรม
- จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอย การปกป้องและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ
และสิ่งแวดล้อม
- มีเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลก เขตเทศบาลเมืองตากใบ 2.ประชาชนมีจิตสำนึกรักษ์ในสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น 3.ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการรักษา และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2565 10:28 น.