ร่วมด้วยช่วยกันรักษ์ฟันของหนูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
ชื่อโครงการ | ร่วมด้วยช่วยกันรักษ์ฟันของหนูของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 |
รหัสโครงการ | 66-L5225-3-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง |
วันที่อนุมัติ | 27 ธันวาคม 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 มีนาคม 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 25,030.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางกาญจนา มณีน้อย |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.721,100.354place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 252 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 252 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพในช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพในร่างกาย เด็กปฐมวัยเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิต เด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีพัฒนาการตามวัย ปัจจุบันเด็กได้รับการเอาใจใส่น้อยลง เด็กบางส่วนจึงมีปัญหาสุขภาพอนามัยซึ่งส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญาและความสามารถในการเรียนรู้ โรคฟันผุในเด็กเล็กนับเป็นปัญหาด้านสุขภาพหนึ่งที่พบมากในวัยเด็กอีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่างรวดเร็ว ฟันแท้ เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันน้อยกว่าฟันแท้ และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6-12 เดือน การป้องกันฟันผุในเด็กปฐมวัย ต้องอาศัยความมือของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก เพื่อช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในวัยเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพช่องปากในเด็ก จึงได้จัดทำโครงการร่วมด้วยช่วยกันรักษ์ฟันของหนู ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง ประจำปีงบประมาณ 2566 ขึ้นและดำเนินการต่อเนื่องในทุกปี เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันฟันผุและยับยั้งการเกิดฟันผุในระยะเริ่มแรกของเด็ก
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1. เพื่อให้ ผู้ปกครองได้รับความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟัน 1.ผู้ปกครอง ได้รับความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟัน |
||
2 | ข้อที่ 2. เพื่อให้นักเรียนสามารถดูแลสุขภาพชองปากได้อย่างถูกวิธีและเก็บอุปกรณ์การแปรงฟันได้ถูกสุขลักษณะ 1.นักเรียนสามารถดูแลสุขภาพชองปากได้อย่างถูกวิธีและสามารถเก็บรักษาอุปกรณ์การแปรงฟันให้ถูกสุขลักษณะ |
||
3 | ข้อที่ 3. เพื่อให้นักเรียนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากผ่านกิจกรรม 1.ผู้ปกครองและนักเรียนมีความภาคภูมิใจในการดูแลรักษาฟัน |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.พ. 66 | มี.ค. 66 |
---|---|---|---|---|
1 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง เรื่องสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟันที่ถูกสุขลักษณะ(1 ก.พ. 2566-31 มี.ค. 2566) | 25,030.00 | ||
รวม | 25,030.00 |
1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง เรื่องสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟันที่ถูกสุขลักษณะ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 297 | 25,030.00 | 0 | 0.00 | 25,030.00 | |
1 ก.พ. 66 - 31 มี.ค. 66 | - อบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง เรื่องสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟันที่ถูกสุขลักษณะ | 126 | 5,410.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 66 - 31 มี.ค. 66 | กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากที่ถูกสุขลักษณะ | 126 | 15,120.00 | - | - | ||
1 ก.พ. 66 - 31 มี.ค. 66 | กิจกรรมประกวดเด็กฟันสะอาด | 45 | 4,500.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 297 | 25,030.00 | 0 | 0.00 | 25,030.00 |
- ผู้ปกครอง ได้รับความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากและการเก็บรักษาอุปกรณ์ในการแปรงฟัน
- นักเรียนสามารถดูแลสุขภาพชองปากได้อย่างถูกวิธีและสามารถเก็บรักษาอุปกรณ์การแปรงฟันให้ถูกสุขลักษณะ
- ผู้ปกครองและนักเรียนมีความภาคภูมิใจในการดูแลรักษาฟัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2566 10:21 น.