กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมเด็กสุขภาพดี โภชนาการสมส่วน พัฒนาการสมวัย ปี 2566
รหัสโครงการ 66-L4148-01-13
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ
วันที่อนุมัติ 5 มกราคม 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 9 มกราคม 2566 - 31 ตุลาคม 2566
กำหนดวันส่งรายงาน 31 ตุลาคม 2566
งบประมาณ 59,350.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางซาซีย๊ะ มามะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 548 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มวัยทำงาน 106 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง การพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระยะแรกเกิด เด็ก เป็นกลุ่มประ ความสำคัญ ทั้งนี้เพราะเด็กในวัยก่อนเรียนเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา ประกอบกับการมี พัฒนาการค้านต่าง ๆ ที่มีผลต่อการกำหนดพฤติกรรม และความสามสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพใน อนาคต ภาวะโภชนาการของเด็กในวัยนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อพัฒนาการทางด้างด้านร่างกายและ สติปัญญาของเด็กจากข้อมูลงานการเฝ้าระวังทางโกชนาการเด็กอายุ แรกเกิด - 2 ของโรงพอาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลบาโร๊ะ โตรมาสที่ 4 ปิงบประมาณ 2565 (ข้อมูลจาก HDC ) เด็กอาย แรกเกิด - 2 ปี จำนวน 548 คน ดำเนินการชั่งน้ำหนักจำหนักจำนวน 517 คน คิดเป็นร้อยละ 94.34 พบว่า เด็กที่มีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสนส่วน จำนวน 306 คน คิดเป็นร้อยละ 59.19 เด็กมีภาวะทุพโภชนาการเด็กที่เตี้ย จำนวน 51 คน คิดเป็นร้อยละ 9.51 เด็กที่ผอม จำนวน 57 คน คิดเป็นร้อยละ 10.63 กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป้าหมายให้เด็กวัยก่อน เรียน (แรกเกิด - 2 ปี) เด็กมีสำนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนร้อยละ 65 เด็กที่เตี้ยต้องไม่เกินร้อยละ 10 เด็กที่ผอมต้องไม่เกินร้อะ 4 จากการทำเวทีประชาคมประเด็นที่เกี่ยวข้องที่เป็นสาเหตุต่อการพัฒนางานโภชนากาการและพัฒนาการเด็ก สาเหตุมาจากหลายๆจัยคือ การเลี้ยงดูของผู้ปกครองและพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการชาดความรู้ความตระหนักถึงการให้อาหารเสริมตริมตามวัยและชาร สังนาตพัฒนาการของลูก ครอบครัวมีฐานะยากจน มารดามีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ก็ส่งผลให้เด็กมีภาวะซีดตามมาซึ่งส่งส่งผลกับการสร้าง เซลล์สมองของเด็กมีผลต่อ EQ.และ IQ.ของเด็ก ทั้งนี้ ในการแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการของเด็กจำเป็นต้องมีการติดตามภาวะ โภชนาการของเด็กอย่างต่อเนื่องและจำเป็นต้องไข้เครื่องมืองมีออุปกรณ์ ที่มีมาตรฐานและมีเพียงพอต่อต่อการให้บริการแก่เด็กในพื้นที่ แต่ เนื่องจากงบประมาณของ โรงพยาบาลส่งสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ มีไม่เพียงพอ ในการจัดซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ จึงทำให้เกิดการล่าช้าใน การปฏิบัติงาน และแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการเด็กในพื้นที่ จึงทำให้พบปัญหาเด็กขาดสารและพัฒนาการไม่สมวัย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหา ทั้งนี้จึงมีการจัดเวที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้อาสมัคร ประจำหมู่บ้านเพื่อเป็นแกนนำต้าต้นสุขภาพให้มีความรู้ความเข้าใจในการให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครอง และ ะผู้ปกครองมีความรู้ความตระหนัก ในการดูแลบุตรอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมให้เด็กได้รับการปลูกฝังพฤติกรรม สุขภาพ ทั้งด้านการดูแล สุขภาพตนเอง และดูแลความ สะอาดของสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ยิ่งขึ้น จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมเด็กสุขภาพดี โภชนาการสมส่วน พัฒนาการ สมวัย

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เด็กอายุ แรกเกิด - 2 ปี มีการเจริญเติบโตภาวะ โภชนาการมีส่วนสูงระดับดีและรูปร่างสมส่วนเพิ่มขึ้น

 

2 เพื่อให้เด็กอายุ แรกเกิด - 2 ปี มีพัฒนาการสมวัย ร้อยละ

 

3 เพื่อส่งเสริมผู้ปกครองเด็กและแกนนำด้านสุขภาพ มี ความรู้เรื่องโภชนาการ/พัฒนาการและทักษะในการเฝ้าระวังเด็กที่ ที่มีปัญหาด้านสุขภาพสามารถส่งต่อได้

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 0.00 1 59,350.00 -59,350.00
20 - 27 ก.ค. 66 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ 0 0.00 59,350.00 -59,350.00
รวมทั้งสิ้น 0 0.00 1 59,350.00 -59,350.00

วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) - ให้ความรู้แก่อาสาสมัครสาธารณสุข ผู้ปกครองเด็กที่ชาดสารอาหาร - รณรงค์ประชาสัมพันธ์ โครงการในพื้นที่ - ปรับปรุงคลินิกการให้บริการมุม(NDDT)เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก - ให้โภชนาการศึกษาและสาธิตอาหารแก่ผู้ปกครองเด็กเรื่องการให้อาหารเสริมตามวัยแก่เด็ก - สนับสนุนอาหารเสริม (นม).ให้แก่เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ - ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กแรกเกิด - 6 เดือน กินนมแม่อย่างเดียว - สนับสนุนเครื่องชั่งน้ำหนักเด็กดิจิตอลแบนอน.อาสาสมัครสาธารณสุขนำร่อง 3 หมู่บ้าน - เฝ้าระวังภาวะโภชนาการคัดกรองพัฒนาการเด็กตามวัย ในเด็กอายุ แรกเกิด - 3 ปี ทุกคนในเขต รับผิดชอบ พร้อมแปรผลทั้งสามกราพให้ผู้ปกครองทราบ และบันทึกผลเพื่อเฝ้าระวัง ติดตามภาวะ โภชนาการ 4 ครั้ง/ปี - ติดตามชั่งน้ำหนักเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ ทุกราย เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อติดตามความก้าวหน้า ภาวะทุพโภชนาการเด็กอย่างต่อเนื่อง - ติดตามเจาะเลือดเพื่อดูความเข้มข้นของเลือดในเด็กที่มีอายุ 6 เดือน - 12 เดือน ทุกราย พร้อม ส่งต่อเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการและพัฒนาการล่าช้าทุกรายพบแพทย์ - จ่ายยาถ่ายพยาธิแก่เด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ทุกราย ทุก 6 เดือน ในเด็กอายุ 2 ปี-3 3 ปี - จ่ายยาเสริมธาตุเหล็ก ในเด็กอายุ 6 เดือน - 3 ทุกราย - ติดตามการกินยาถ่ายพยาธิและยาเสริมธาตุเหล็กโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เพื่อให้เด็กอายุ แรกเกิด - 2 ปี ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะโภชนาการไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 2.เพื่อให้เด็กอายุ แรกเกิด - 2 ปี มีสวนสูงระดับดีรูปร่างสมส่วนเพิ่มขึ้น ร้อยละ 65 3.ภาวะซีดในเด็กอายุ 6 เดือน - 1 ปี มีปริมาณลดลง 4.เพื่อส่งเสริมเพิ่มศักยภาพและทักษะแกนนำสุขภาพาพในการเฝ้าระวังภาะโภชนาการและพัฒนาการเด็กตามวัย และสามารถให้ความรู้ คำแนะนำและสามรถส่งต่อเด็กเพื่อรับการรักษายังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบาโร๊ะ ได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2566 10:22 น.