โครงการคัดแยกขยะเพื่อโรงเรียนสะอาด
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดแยกขยะเพื่อโรงเรียนสะอาด |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L2487-2-06 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดโคกมะเฟือง |
| วันที่อนุมัติ | 9 มกราคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 9,860.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางมะลิ แก้วโยธา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนบ้านศาลาใหม่ |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 90 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : ระบุ |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการเหตุผล จากการศึกษาสภาพปัญหาเรื่องขยะในโรงเรียนวัดโคกมะเฟือง ในแต่ละวันมีจำนวนขยะมากพอสมควร หากไม่มีการจัดการที่เป็นระบบจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมภายในโรงเรียนและชุมชนใกล้เคียงได้ ประกอบกับขยะมีหลายประเภททั้งขวดน้ำพลาสติก ถุงพลาสติก เศษอาหาร เศษใบไม้ กระดาษมือสอง หากทิ้งไปอย่างไร้ค่า ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นทางโรงเรียนวัดโคกมะเฟืองเห็นว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจัดการขยะของนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการดดยเร่งด่วน และเครื่องมือที่ใช้ในการจัดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวคือให้การอบรมให้ความรู้ สร้างความตระหนัก ปลูกฝัง สร้างจิตสำนึกให้แก่นักเรียนและบุคลากรถือเป็นแนวทางการจัดการขยะที่ถูกวิธีและยั่งยืน เพราะปัญหาขยะมูลฝอยยังส่งผลเสียด้านสุขภาพ โดยการระบาดของโรคต่างๆที่สำคัญ เช่นโรคไข้เลือดออกเป็นผลมาจากการกำจัดขยูลฝอยที่ไม่ถูกต้องและไม่ถูกวิธี ดังนั้นเพื่อให้ลดปัญหาทางสุขภาพที่เกิดขึ้นจากขยะมูลฝอย จึงควรรณรงค์สร้างจิตสำนึก ให้ความรู้ ความเข้าใจในการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะ ก่อนนำไปกำจัดให้ถูกวิธี เพื่อให้โรงเรียนวัดโคกมะเฟืองสะอาด ปราศจากโรคภัย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ 1.นักเรียนโรงเรียนวัดโคกมะเฟือง มีความรู้ความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ |
1.00 | |
| 2 | 2.เพื่อสร้างวินัย จิตสำนึกในการจัดการขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับนักเรียน 2.นักเรียนโรงเรียนวัดโคกมะเฟืองทิ้งขยะถูกที่ |
1.00 | |
| 3 | 3.เพื่อให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการดำเนินการคัดแยกขยะที่ถูกวิธี 3.นักเรียนโรงเรียนวัดโคกมะเฟืองคัดแยกขยะได้ถูกวิธี |
1.00 | |
| 4 | 4.เพื่อให้ระบบการบริหารจัดการขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพ 4.โรงเรียนวัดโคกมะเฟืองสะอาด ปราศจากโรคภัย |
1.00 | |
| 5 | 5.เพื่อลดปริมาณขยะและลดการเกิดโรคที่มาจากขยะในโรงเรียน 5.ปริมาณขยะในโรงเรียนลดลงและปราศจากโรคภัย |
1.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 9,860.00 | 2 | 9,860.00 | 0.00 | |
| 1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 | 1. กิจกรรม วิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ | 0 | 5,010.00 | ✔ | 5,010.00 | 0.00 | more_vert |
| 1 ต.ค. 65 - 30 ก.ย. 66 | 2. กิจกรรม กิจกรรมเดินรณรงค์การจัดการขยะ | 0 | 4,850.00 | ✔ | 4,850.00 | 0.00 | more_vert |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 9,860.00 | 2 | 9,860.00 | 0.00 | ||
1.โรงเรียนวัดโคกมะเฟืองสะอาด ปราศจากโรคภัย
2.ระบบการบริหารจัดการขยะในโรงเรียนมีปรสิทธิภาพ
3.นักเรียนรู้วิธีการคัดแยกขยะลงถังขยะได้ถูกต้องเพื่อลดมลพิษ และดรคที่มาจากขยะ
4.นักเรียนมีจิตสำนึกการลดปริมาณขยะ การคัดแยกขยะ ก่อนนำไปกำจัดอย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2566 10:24 น.