โครงการบูรณาการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก อบต.โละจูด ปี ๒๕๖๑
โครงการ
" โครงการบูรณาการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก อบต.โละจูด ปี ๒๕๖๑ "
ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
กันยายน 2561
ที่อยู่ ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 61-50114-1-02
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการบูรณาการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก อบต.โละจูด ปี ๒๕๖๑ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โละจูด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการบูรณาการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก อบต.โละจูด ปี ๒๕๖๑
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการบูรณาการการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก อบต.โละจูด ปี ๒๕๖๑ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-50114-1-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 49,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โละจูด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การติดเชื้อเอชไอวีของประเทศไทย ในกลุ่มประชากรหลัก ได้แก่ ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย สาวประเภทสอง พนักงานบริการ พนักงานขายบริการหญิง และผู้ใช้สารเสพติดด้วยวิธีฉีด ร้อยละ 90 ของการติดเชื้อ เอชไอวีรายใหม่เป็นการรับและถ่ายทอดเชื้อเอชไอวีผ่านการใช้เข็มและอุปกรณ์ฉีดยาหรือสารเสพติดร่วมกัน โครงการนี้จัดขึ้นตามกรอบแผนปฏิบัติการเร่งรัดการยุติปัญหาเอดส์ ประเทศไทย พ.ศ.2558-2562 ซึ่งนอกเหนือจากการส่งเสริมการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และจากการฉีดยาหรือสารเสพติด เป็นการใช้ประโยชน์ของการรักษาเพื่อการป้องกัน(Treatment as Prevention)โดยส่งเสริมการตรวจเอชไอวีในกลุ่มประชากรหลักเพื่อให้รู้สถานการณ์ติดเชื้อเอชไอวี แต่เนิ่นๆเริ่มให้การรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวี ทันที โดยไม่ต้องรอให้ระดับภูมิต้านทาน (CD4) ต่ำลงและดูแลให้กินยาต่อเนื่อง การให้ความรู้ในกลุ่มผู้ใช้สารเสพติด โดยกลวิธี Harm Reduction เพื่อป้องกันถ่ายทอดเชื้อเอชไอวี กรอบการให้บริการ ประกอบด้วย การเข้าถึงการป้องกัน-การเข้าสู่บริการ-การตรวจเอชไอวี-การรักษา-การคงอยู่ในระบบ (Reach-Recruit-Test-Retain:RRTTR)ที่เชื่อมต่อกัน โดยเป็นการทำงานร่วมกันของงานป้องกันและการรักษาแต่ด้วยทัศนะเชิงลบของสังคมและผู้เกี่ยวข้องในเรื่องเอดส์ และต่อกลุ่มประชากรหลัก จึงจำเป็นต้องมีการดำเนินการสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำเนินงานควบคู่กันไป จากข้อมูลการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ในพื้นที่ตำบลโละจูด ปี2558-2560 พบว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่เข้าถึงการรับบริการ จำนวน 23,20,3 ราย ตามลำดับ และร้อยละ 70 มาจากการใช้สารเสพติดชนิดฉีด และติดต่อทางคู่ที่อยู่อาศัยด้วยกัน การเข้าถึงการรับบริการยาต้านไวรัสเอชไอวีในกลุ่มใช้สารเสพติดชนิดฉีด ตำบลโละจูด จำนวน 155คน พบว่า ติดเชื้อเอชไอวี จำนวน 15 ราย คิดเป็นร้อยละ 9.67 และมีเชื้อไวรัสตับอักเสบร่วม คิดเป็นร้อยละ 3.22 (35 ราย)
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเป็็นการป้องกัน การแพร่เชื้อเอชไอวีรายใหม่
- เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและป้องกันตนเองไม่ให้มีความเสี่ยงในการตดเชื้อเอชไอวี
- เพื่อพัฒนาระบบการเข้าถึงการบริการภาครัฐ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมเวทีประชาชนแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การคืนข้อมูล แก่ชุมชน
- จัดกิจกรรมรณรงค์ การยุติปัญาหาโรคเอดส์
- กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายหลัก/กลุ่มเสี่ยง
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรคเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก
- กิจกรรมประชุมกลุ่มเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การส่งเสริมการดูแลตนเอง การมารับยาตามนัดและการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจัดระบบการติดตาม เยี่ยมบ้านโดยเครือข่าย/กลุ่มจิตอาสาจัดระบบกระตุ้นให้ผู้ที่มีผลเลือด พร้อมคู่อย่างน้อยทุก 6 เดือน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 350 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.เครือข่ายการป้องกัน ดูแลสุขภาพร่วมกันระหว่าง อบต.โละจูดและโรงพยาบาล และชุมชนในพื้นที่ เพื่อทำให้เข้าถึงกลุ่มประชากรหลักได้ครอบคลุมมากขึ้น เข้าสู่ระบบบริการคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การตรวจเอชไอวี การรักษาด้วยเมทาโดนในผู้ใช้สารเสพติด มากขึ้นตรวจพบ ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีและรักษาด้วยยาต้านไวรัสเอชไอวีทันที่มากขึ้น ส่งผลให้ลดการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรคเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก |
||
วันที่ 20 เมษายน 2561กิจกรรมที่ทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรคเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรคเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก
|
0 | 0 |
2. จัดกิจกรรมรณรงค์ การยุติปัญาหาโรคเอดส์ |
||
วันที่ 3 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำจัดกิจกรรมรณรงค์ การยุติปัญาหาโรคเอดส์ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจัดกิจกรรมรณรงค์ การยุติปัญาหาโรคเอดส์
|
0 | 0 |
3. กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายหลัก/กลุ่มเสี่ยง |
||
วันที่ 19 พฤษภาคม 2561กิจกรรมที่ทำกิจกรรมการอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายหลัก/กลุ่มเสี่ยง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมการอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายหลัก/กลุ่มเสี่ยง
|
0 | 0 |
4. กิจกรรมเวทีประชาชนแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การคืนข้อมูล แก่ชุมชน |
||
วันที่ 13 กันยายน 2562กิจกรรมที่ทำกิจกรรมเวทีประชาคมและเปลี่ยนความรู้/คืนข้อมูลชุมชน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรมเวทีประชาคมและเปลี่ยนความรู้/คืนข้อมูลชุมชน
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเป็็นการป้องกัน การแพร่เชื้อเอชไอวีรายใหม่ ตัวชี้วัด : อัตราการติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ในพื้นที่ลดลงร้อยละ 80 |
1.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและป้องกันตนเองไม่ให้มีความเสี่ยงในการตดเชื้อเอชไอวี ตัวชี้วัด : ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจในการดูแลตนเองและสามารถป้องกันตนเองไม่ให้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีได้ ร้อยละ 80 |
1.00 |
|
||
| 3 | เพื่อพัฒนาระบบการเข้าถึงการบริการภาครัฐ ตัวชี้วัด : 1.ประชาชนมีความเข้าถึงการรับบริการยาต้าน เมทธาโดน เพิ่มขึ้นร้อยละ 80 2. อัตราการดื้อยาต้านไวรัสลดลง ร้อยละ 20 |
1.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 350 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 350 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเป็็นการป้องกัน การแพร่เชื้อเอชไอวีรายใหม่ (2) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและป้องกันตนเองไม่ให้มีความเสี่ยงในการตดเชื้อเอชไอวี (3) เพื่อพัฒนาระบบการเข้าถึงการบริการภาครัฐ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเวทีประชาชนแลกเปลี่ยนเรียนรู้/การคืนข้อมูล แก่ชุมชน (2) จัดกิจกรรมรณรงค์ การยุติปัญาหาโรคเอดส์ (3) กิจกรรมการอบรมให้ความรู้ กลุ่มเป้าหมายหลัก/กลุ่มเสี่ยง (4) กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โรคเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มประชากรหลัก (5) กิจกรรมประชุมกลุ่มเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การส่งเสริมการดูแลตนเอง การมารับยาตามนัดและการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อจัดระบบการติดตาม เยี่ยมบ้านโดยเครือข่าย/กลุ่มจิตอาสาจัดระบบกระตุ้นให้ผู้ที่มีผลเลือด พร้อมคู่อย่างน้อยทุก 6 เดือน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ