โครงการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีเต้นบาสโลบ
| ชื่อโครงการ | โครงการออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีเต้นบาสโลบ |
| รหัสโครงการ | 66-L1507-02-05 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มบาสโลบเพื่อสุขภาพ ตำบลในควน |
| วันที่อนุมัติ | 23 พฤศจิกายน 2565 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 23 พฤศจิกายน 2565 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 20 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 20,588.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มบาสโลบเพื่อสุขภาพ ตำบลในควน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 20,588.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 20,588.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ด้วยความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ที่มีความทันสมัย สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป ประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอและปัจจุบันนี้ปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่ อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุจาการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชน ซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายและบริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ประกอบกับกลุ่มบาสโลบเพื่อสุขภาพตำบลในควน ที่มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมสนับสนุนและดำเนินการในด้านสุขภาพให้กับประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลในควน ให้มีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ให้มีความเป็นอยู่อย่างมีความสุขทั้งด้านร่างกายจิตใจสังคมอารมณ์และและสติปัญญา โดยต้องการให้ประชาชนสามารถดูแลสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสุขภาพตนเองได้ด้วยการออกกำลังกายสร้างสุขภาพ เพื่อให้มีสุขภาพพลานามัยดี ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังสามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กลุ่มบาสโลบเพื่อสุขภาพตำบลในควน จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกาย สบายชีวี ด้วยวิธีเต้นบาสโลบ เป็นวิธีการออกำลังกายวิธีหนึ่งเพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ที่สนใจการกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัว เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวด้วย
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1. เพื่อให้ปแกนนำมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบ ร้อยละ 80 แกนนำมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบ |
0.00 | |
| 2 | ข้อที่ 2. เพื่อลดภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ร้อยละ 80 ลดภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ได้ |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,588.00 | 0 | 0.00 | 20,588.00 | |
| ??/??/???? | กิจกรรมครั้งที่ 1 1. ตรวจสุขภาพ - วัดความดันโลหิต - วัดรอบเอว - ชั่งน้ำหนัก – วัดส่วนสูง - บันทึกกิจกรรม | 0 | 2,432.00 | - | - | ||
| ??/??/???? | กิจกรรมเต้นบาสโลบต่อเนื่อง | 0 | 18,156.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 20,588.00 | 0 | 0.00 | 20,588.00 | ||
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2566 09:18 น.