โครงการคัดเเยกขยะ เพื่อโรงเรียนสะอาด ปราศจากขยะ : ถังคัดเเยกขยะ
| ชื่อโครงการ | โครงการคัดเเยกขยะ เพื่อโรงเรียนสะอาด ปราศจากขยะ : ถังคัดเเยกขยะ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L7932-02-07 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนเมธาวิทยา |
| วันที่อนุมัติ | 12 มกราคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
| งบประมาณ | 9,525.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | โรงเรียนเมธาวิทยา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าข้าม อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.127,99.699place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 108 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ขยะมูลฝอยหรือของเสีย เเบ่งเป็นมูลฝอยธรรมดาทั่วไป ได้เเก่ มูลฝอยสด เศษอาหาร กระดาษ โฟม พลาสติก ขวด เเก้ว โลหะ ฯลฯ เเละของเสียอันตราย ได้เเก่ มูลฝอยติดเชื้อจากโรงพยาบาล กากสารเคมี สารเคมีกำจัดเเมลง กากน้ำมัน หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ เเบตเตอรี่ใช้เเล้ว แหล่งกำเนิดของเสียที่สำคัญได้เเก่ ชุมชนโรงงานอุตสาหกรรม เเละพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งปริมาณมูลฝอยดังกล่าว ส่งผลให้เกิดปัญหาสิ่งเเวดล้อม ขยะที่เกิดขึ้นทำให้เกิดปริมาณมูลฝอยตกค้างตามสถานที่ต่างๆ หรือมีการนำไปกำจัดโดยวิธีกองบนพื้น ซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ทำให้เกิดสิ่งเเวดล้อมเป็นพิษ ได้เเก่ อากาศเสีย น้ำเสีย เเหล่งพาหะนำโรคจากมูลฝอยตกค้างบนพื้น จะเป็นแหล่งเพาะพันธ์ของหนูเเละแมลงวัน ซึ่งเป็นพาหะนำโรค ทำให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน รวมถึงเกิดเหตุรำคาญ และไม่น่าดูจากการเก็บขยะมูลฝอยไม่หมด ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นรบกวนโรงเรียน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับขยะประเภทต่างๆ |
80.00 | |
| 2 | เพื่อสร้างวินัย จิตสำนึกในการจัดการขยะมูลฝอย เเละการรักษาสิ่งเเวดล้อมให้กับนักเรียน นักเรียนโรงเรียนเมธาวิทยามีจิตสำนึกในการจัดการขยะมูลฝอย เเละการรักษาสิ่งเเวดล้อมให้กับนักเรียน |
80.00 | |
| 3 | เพื่อให้นักเรียนเกิดความตระหนักถึงผลเสียที่จะก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งเเวดล้อมเเละสุขอนามัย หากมีการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสม นักเรียนเกิดความตระหนักถึงผลเสียที่จะก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งเเวดล้อมเเละสุขอนามัย หากมีการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสม |
80.00 | |
| 4 | เพื่อให้นักเรียนมีส่วนร่วมในการดำเนินการคัดเเยกขยะที่ถูกวิธี นักเรียนมีส่วนร่วมในการดำเนินการคัดเเยกขยะที่ถูกวิธี |
80.00 | |
| 5 | เพื่อให้ระบบการจัดการบริหารขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพ ระบบการจัดการบริหารขยะในโรงเรียนมีประสิทธิภาพมากขึ้น |
80.00 | |
| 6 | เพื่อลดปริมาณขยะ เเละลดการเกิดโรคที่มาจากขยะในโรงเรียน ปริมาณขยะ เเละการเกิดโรคที่มาจากขยะในโรงเรียนลดลง |
80.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.จัดทำโครงการเพื่อขอรับการพิจารณาอนุมัติ 2.เเต่งตั้งคณะทำงาน ประชุมคณะทำงาน 3.จัดอบรมเชิงปฎิบัติการ 4.ดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการ 5.จัดตั้งถังคัดเเยกขยะ
1.นักเรียนโรงเรียนเมธาวิทยามีจิตสำนึกในการจัดการขยะมูลฝอย เเละการรักษาสิ่งเเวดล้อมให้กับนักเรียน 2.ลดปริมาณขยะเเละเสริมสร้างความรู้ในเรื่องการคัดเเยกขยะที่ถูกต้องเหมาะสม 3.มีรูปแบบการจัดการขยะ โดยการมีส่วนร้วมของนักเรียนทุกคนในการดำเนินงาน 4.ลดการเกิดโรคจากขยะในโรงเรียนได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 11:04 น.