โครงการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุตำบลทุ่งบุหลัง
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุตำบลทุ่งบุหลัง |
รหัสโครงการ | 66-L5292-02-05 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุตำบลทุ่งบุหลัง |
วันที่อนุมัติ | 27 ธันวาคม 2565 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 กรกฎาคม 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 90,320.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอรุณ เอี่ยมอาจ |
พี่เลี้ยงโครงการ | กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งบุหลัง |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.047,99.692place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 1 ก.พ. 2566 | 31 ก.ค. 2566 | 90,320.00 | |||
รวมงบประมาณ | 90,320.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจ ทุกเพศ ทุกวัย จากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน
เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น เช่นนี้ เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น
แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ จึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุตำบลทุ่งบุหลัง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญและตระหนักถึงปัญหาในเรื่องนี้ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุตำบลทุ่งบุหลังขึ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์สุขต่อผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุร้อยละ ๘๐ มีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขภาพ |
||
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง ผู้สูงอายุร้อยละ ๘๐ มีความสามารถในการดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง |
||
3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์และมีกิจกรรมในการทำร่วมกัน ผู้สูงอายุมีการพบปะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และทำกิจกรรมร่วมกัน |
รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด)
1. ขั้นตอนการวางแผน
- ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนิน โครงการ
- ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อเขียนโครงการ
- ประสานดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเป็นวิทยากร
๒. จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วน
ตำบลทุ่งบุหลัง
๓. ขั้นตอนการดำเนินงาน
- ประชาสัมพันธ์โครงการ ให้กลุ่มเป้าหมายทราบแผนการดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมตามโครงการ
๑. ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุ (กลุ่มติดบ้านติดสังคม) เรื่องการดูแลสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิต การออกกำลังกาย โภชนการการอาหารและเรื่องอื่นๆ จำนวนกลุ่มเป้าหมาย 25๕ คน โดยจัดกิจกรรมทั้งห้าหมู่บ้าน
๒. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ โดยจัดอบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติ (โรงเรียนผู้สูงอายุ)กลุ่มเป้าหมาย ๓๐ คน เรื่อง การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุโดยรวม เช่น การป้องกันอุบัติเหตุและกายภาพบำบัด โรคที่พบบ่อย สุขภาพช่องปาก โภชนาการอาหาร การใช้สมุนไพรและทำลูกประคบ สุขภาพจิต การนวด การออกกำลังกายและการสร้างความสุข 5 มิติ เป็นต้น
๔. ประเมินผลการดำเนินงาน
๕. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนโครงการส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งบุหลัง
- ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง
- เกิดความเข้าใจและสามัคคีระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน ห่างไกลจากโรคซึมเศร้า
- ผู้สูงอายุเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2566 16:05 น.