กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566 "
ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางวิลาวรรณ แก่นจันทร์




ชื่อโครงการ โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566

ที่อยู่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 มกราคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 มกราคม 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,352.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โครงการอนามัยโรงเรียนเป็นโครงการหลักของทุกโรงเรียน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้บริการความรู้ที่ถูกต้องตามหลักการป้องกันการเกิดโรคหรือดูแลรักษาเบื้องต้นกรณีเกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย ตลอดจนการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตามหลักโภชนาการ ส่งเสริมให้นักเรียนและบุคลากรมีสุขภาพดี สมบูรณ์พร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์และสังคม อันเป็นการพัฒนาคนตามนโยบายของทางราชการ สำหรับระดับโรงเรียนนอกจากการให้บริการให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพของตนเองและสมาชิกในครอบครัว นอกจากนี้โรงเรียนยังส่งเสริมให้นักเรียนมีความเป็นผู้นำ มีจิตอาสา และมีทัศนคติด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง โครงการอนามัยโรงเรียนจึงเป็นโครงการต่อเนื่อง เป็นผลจากสามารถจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้มีประสบการณ์ในการพัฒนาตนเองในทุกด้านตลอดจนสามารถพัฒนาครอบครัว ชุมชน ได้อย่างต่อเนื่อง       ปัจจุบันพบว่า มีโรคติดต่อจำนวนมากเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงจำเป็นต้องมีความรู้ในการดูแลตนเองและครอบครัว การป้องกันภัยจากสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว เพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมและสร้างกลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ จึงเห็นว่าการให้ความรู้กับเยาวชน/นักเรียนในโรงเรียนจะสามารถลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้แกนนำ (อสม.น้อย) มีความรู้และรับผิดชอบในส่วนของ โรงเรียน บ้าน วัด เพื่อสร้างเสริมและป้องกันโรคในพื้นที่ หากกิจกรรมดังกล่าวดำเนินได้เป็นอย่างดีจะพัฒนาไปสู่การส่งเสริมและป้องกันโรคติดต่อ และไม่ติดต่อในอนาคตจึงจัดทำโครงการอนามัยโรงเรียน กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย)

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ
  2. เพื่อให้ค้นหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะและสามารถเป็นแกนนำ ( อสม.น้อย)ของโรงเรียน
  3. เพื่อให้โรงเรียนเป็นเขตปลอดยุง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1 - 6 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ
  2. กลุ่ม (อสม.น้อย) มีการพัฒนาศักยภาพในการจัดการทางสุขภาพ
    1. กลุ่ม (อสม.น้อย) เกิดการบูรณาการร่วมกันในการทำงานของหน่วยงาน กลุ่มองค์กร มีจิตอาสา  ในการดูแลสุขภาพของบุคคลในครอบครัว และในชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อ/ไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ โดยใช้แบบทดสอบก่อนเรียน/หลังเรียน

 

2 เพื่อให้ค้นหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะและสามารถเป็นแกนนำ ( อสม.น้อย)ของโรงเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 เจ้าหน้าที่สามารถค้นหานักเรียนเป็นแกนนำ(อสม.น้อย) ของโรงเรียนได้ตามเป้าหมาย (จำนวน36 คน)

 

3 เพื่อให้โรงเรียนเป็นเขตปลอดยุง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 โรงเรียนเป็นเขตปลอดยุงและได้รับรางวัลสถานศึกษาปลอดยุง ระดับ ดีเยี่ยม

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ (2) เพื่อให้ค้นหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 1-6 มีความรู้ความเข้าใจโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มียุงเป็นพาหะและสามารถเป็นแกนนำ ( อสม.น้อย)ของโรงเรียน (3) เพื่อให้โรงเรียนเป็นเขตปลอดยุง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอนามัยโรงเรียนกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเด็กและเยาวชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคต่างๆ ที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ (อสม.น้อย) ปีงบประมาณ 2566 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวิลาวรรณ แก่นจันทร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด