โครงการสร้างความรอบรู้และพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง เขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ปีงบประมาณ 2566
โครงการสร้างความรอบรู้และพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง เขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ปีงบประมาณ 2566
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการสร้างความรอบรู้และพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรัง เขตพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย ปีงบประมาณ 2566 | |
| รหัสโครงการ | 66-L3312-2-01 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่าควาย | |
| วันที่อนุมัติ | 1 มีนาคม 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 14,650.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางหนูจิน คงเหล่ , นางฉ้าย เหมือนศรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ |
- จำนวนผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ปีที่ผ่านมา ขนาด 13.00
- จำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ปีที่ผ่านมา ขนาด 49.00
จำนวนผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ปีที่ผ่านมา 13 คน และจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูงรายใหม่ปีที่ผ่านมา 49 คน ตามลำดับ ซึ่งโรคเหล่านี้เกิดจากการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้อง คือ ขาดการออกกำลังกาย มีการรับประทานอาหารไม่เหมาะสมและไม่เพียงพอ แม้ประชาชนจะมีความรู้ แต่ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพให้ถูกต้อง จากการสำรวจของกรมอนามัย พบว่า คนไทยมีเพียง 5 ล้านคนเท่านั้น ที่มีการออกกำลังกายเพียงพอที่จะช่วยป้องกันโรคได้ และจากการสำรวจสภาวะสุขภาพอนามัยของประชาชนไทยอายุมากกว่า 15 ปี เฉลี่ยการบริโภคผักและผลไม้ เท่ากับ 5.97 และ 4.56 วันต่อสัปดาห์ ตามลำดับ
การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้วยการปฏิบัติจริง 2 กระบวนการ ได้แก่
1. การออกกำลังกายสม่ำเสมอสัปดาห์ละอย่างน้อย 3-5 วันๆ ละอย่างน้อย 30 นาที
2. การรับประทานผักและผลไม้สด วันละครึ่งกิโลกรัม หรือรับประทานผักในปริมาณ ครึ่งหนึ่งของอาหารแต่ละมื้อ และลดการรับประทานอาหารไขมัน จะสามารถทำให้ประชาชนลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้
- เพื่อกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดโรคเรื้อรัง
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้
- ขั้นเตรียมการ
- จัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเสี่ยงในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการออกกำลังกาย การกินผักและไม้ จำนวน 50 คน
- การติดตาม ประเมินการดำเนินกิจกรรม ปลูกผักสวนครัว และการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ในกลุ่มเสี่ยง จำนวน 50 คน
- จัดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากบุคคลต้นแบบในชุมชนด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- สรุปผลการประเมินสุขภาพของกลุ่มเสี่ยง
- มีชุมชนต้นแบบการจัดการสุขภาพชุมชนที่เข้มแข็งพึ่งตนเองทางสุขภาพได้
- อัตราผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ลดลงมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 5.00 และความดันโลหิตสูงรายใหม่ลดลงร้อยละ 2.50