กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย : ปลูกผัก ปลูกนิสัยกินผัก

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการเด็กปฐมวัย : ปลูกผัก ปลูกนิสัยกินผัก
รหัสโครงการ 66-L3329-2-14
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง
วันที่อนุมัติ 23 มีนาคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2566 - 31 กรกฎาคม 2566
งบประมาณ 7,600.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางกัลยา บัวนาค
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลแม่ขรี อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามที่กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นถึงความสำคัญในการมีภาวะโภชนาการที่ดี สูงดีสมส่วนในเด็กปฐมวัย จะส่งผลต่อการมีระดับไอคิวและอีคิวเพิ่มขึ้น ทั้งนี้จากการสำรวจภาวะโภชนาการของเด็กที่อยู่ในพื้นที่พบว่า ยังมีเด็กจำนวนมากที่ไม่บริโภคผัก จะเลือกรับประทานอาหารบางอย่างที่ตนเองชอบเท่านั้น จากนโยบายด้านการสร้างเสริมสุขภาพให้แก่เด็กที่สำคัญคือ การปลูกฝังนิสัยการบริโภคผักให้แก่เด็กตั้งแต่ยังเด็ก รวมทั้งการคิด ดัดแปลงเมนูสร้างสรรค์ที่ทำมาจากผัก เพื่อให้เด็กสนใจ รับประทานง่ายและถูกปากมากยิ่งขึ้น จึงเป็นบทบาทสำคัญทั้งผู้ปกครอง ผู้ดูแลในการจัดสรรเมนูให้เด็ก รวมทั้งสร้างแรงจูงใจในปลูกผัก ส่งผลต่อให้บริโภคผักต่อไป
จากการเล็งเห็นปัญหาที่พบในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านควนปาบ พบว่า ยังมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ไม่บริโภคผัก ซึ่งอาจจะส่งผลต่อเด็กได้ในอนาคต ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากผู้ปกครองไม่ตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับสารอาหารจากผัก หรือแม้แต่การเพิกเฉยในการไม่บริโภคผัก ไม่ได้ฝึกให้เด็กได้บริโภค เพื่อแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดจึงจะต้องทำให้ผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคผัก รวมทั้งสร้างแรงจูงในบริโภคผักของเด็กต่อไป จึงได้จัดทำโครงการนี้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองเด็ก / ผู้ดูแลเด็กอายุ 6 เดือน - 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคผัก
  2. เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการให้เด็ก 6 เดือน - 5 ปี มีนิสัยรักการบริโภคผัก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
  1. ขั้นเตรียมการ 1.1 จัดทำโครงการ/ขออนุมัติโครงการจากคณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนโครงการ 1.2 ประชุมชี้แจง สมาชิกชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ 8 ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง สมาชิกในหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการแก้ปัญหา/ดำเนินการอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน 1.3 ประชาสัมพันธ์เชิญชวนกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ
  2. ขั้นดำเนินการ 2.1 จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่ผู้ผู้ปกครองเด็ก / ผู้ดูแลเด็กอายุ 6 เดือน - 5 ปี
    2.2 จัดกิจกรรมปลูกผัก เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่เด็ก
    2.3 ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน/ติดตามเด็กที่ไม่บริโภคผัก ประสานสมาชิกชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหมู่ที่ 8 ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง สมาชิกในหมู่บ้าน ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง ลงพื้นที่ร่วมกัน
    2.4 สรุปผลการดำเนินงานตามโครงการ ปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงาน พร้อมข้อเสนอแนะทางแก้ไขปัญหา
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญของการบริโภคผัก
  2. องค์กรในชุมชน ได้แก่ ผู้นำชุมชน สมาชิกชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน สมาชิกในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ศูนย์สุขภาพชุมชนควนเสาธง มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาภาวะโภชนาการของเด็กปฐมวัยที่ไม่บริโภคผัก
  3. เด็ก 0 - 5 ปี มีนิสัยการบริโภคผักเพิ่มขึ้น