กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการนักเรียน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมภาวะโภชนาการนักเรียน
รหัสโครงการ 66-L1460-02-001
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง หน่วยบริการกันตัง
วันที่อนุมัติ 31 มกราคม 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 28 กุมภาพันธ์ 2566
งบประมาณ 7,720.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาพิเศษ เขตการศึกษา 4 จังหวัดตรัง หน่วยบริการกันตัง
พื้นที่ดำเนินการ อบต.กันตังใต้
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

อาหารมีความสำคัญในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะสำหรับเด็กวัยเรียน ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต และเป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนา อาหารจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับเด็กวัยนี้ ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งในแต่ละหมู่ต้องมีความหลากหลายและปริมาณให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและเหมาะสม จากสถานการณ์ภาวะโภชนาการในเด้กวัยเรียนของในพื้นที่อำเภอกันตัง มีปัญหาทุพโภชนาการ ซึ่งเด็กววัยเรียนเป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว การได้รับสารอาหารมากเกินไปหรือขาดสารอาหารจะมีผลกระทบต่อเด้กได้ ผลกระทบทที่พบ ประกอบด้วย ด้านสุขภาพร่างกาย ด้านสังคมและจิตใจ ด้านการเรียน และด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยที่มีผลต่อปัญหาทุพโภชนาการในเด็กนักเรียนนั้น พบว่า มี 3 ปัจจัย ได้แก่ ส่วนบุคคล พฤติกรรม และ อิทธิพลของสิ่งแวดล้อม ทั้งปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่บ้านและโรงเรียนทที่มีส่วนทำให้เด็กนักเรียนมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเปรียบเทียบคะแนนความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและภาวะโภชนาการของเด็กวัยเรียน
  2. เพื่อเปรียบเทียบสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันและภาวะโภชาการของเด็กวัยเรียน
  3. เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้ความสามารถของตนเองและทักษะการเลือกบริโภคอาหารของเด็กวัยเรียน
  4. เพื่อประเมินความรู้ และทัศนะคติในผู้ปกครองของเด็กวัยเรียน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.บรรยายให้ความรู้พร้อมสื่อประกอบ เกี่ยวกับภาวะโภชนาการของนักเรียน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนในวัยเรียนที่เสี่ยงต่อการมีภาวะททุพโภชาการ ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภาวะทุพโภชนาการได้
2.พัฒนาการด้านสติปัญญาในเด็กเพิ่มมากขึ้น ในเมื่อเด็กได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย ส่งผลให้มีการเรียนรู้ที่เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพในการเรียนรู้มากขึ้น 3.เป็นการพัฒนาภาวะโภชนาการของเด็กวัยเรียนในด้านการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย