โครงการโภชนาการอาหารสุขภาพในวัยทำงาน
| ชื่อโครงการ | โครงการโภชนาการอาหารสุขภาพในวัยทำงาน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 61-50114-2-34 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที ๖ บ้านเขาสามสิบ |
| วันที่อนุมัติ | 16 ตุลาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | กรรณิการ์ บินสมิน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.831,101.834place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
วัยทำงาน เป็นคำเรียกช่วงวัยของคนที่มีอายุระหว่าง 20-59 ปี เป็นวัยที่ต้องการพลังงาน เพื่อใช้ในการทำงาน และทำกิจกรรมต่างๆอย่างเต็มที่ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย โดยในวัยนี้มักเป็นโรคที่สัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคจากบุหรี่ สุรา จึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคต่างๆ เมื่่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ อาหารสำสำสำหรับคนวัยนี้ ควรเป็นอาหารประเภทคาร์โบ"ฮเดรตที่มีเส้นใยสูง และผัก ผลไม้ มีอาหารประเภทโบรตีนพอประมาณจากเนื้อสัตว์ ถั่ว นม และรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล และไขมันในปริมาณน้อย สิ่งสำคัญที่สุด ที่ขาดไม่ได้ก็คือการออกกำลังกาย รวมถึงการควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทราบถึงอาหารหลัก 5 หมู่ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทราบถึงอาหารหลัก 5 หมู่ |
1.00 | |
| 2 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้และความเข้าใจในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้และความเข้าใจในการเลือกรับประทานอาหาร |
1.00 | |
| 3 | เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถอธิบายความสำคัญของอาหารหลัก 5หมู่ได้ ผู้เข้ารับการอบรมสามารถอธิบายความสำคัญของอาหารหลัก 5หมู่ได้ |
1.00 |
๑.ประชุมคณะกรรมการอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ ๖ เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงาน
๒. จัดทำโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลโละจูด
๓. จัดหากลุ่มเป้าหมาย ๔๐ คน
๔. ประสานวิทยากร
๕. ดำเนินการตามโครงการ
๖. ติดตามประเมินผล
- สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร
- ลดการเสี่ยงเกิดโรค
- สามารถหาค่า BMI ได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2560 15:54 น.