ฝึกอบรมการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
| ชื่อโครงการ | ฝึกอบรมการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนป่าเรียนวิทยา |
| วันที่อนุมัติ | 6 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 พฤษภาคม 2566 - 31 พฤษภาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 มิถุนายน 2566 |
| งบประมาณ | 17,440.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายดลฮาเฉม หมอเต๊ะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.04528215,100.3926905place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 138 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์การแพร่ระบาดยาเสพติดมีสัดส่วนสูงในผู้เสพ และผู้ค้า โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก และเยาวชน นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น และตอนปลายถือว่าเป็นกลุ่มที่มีโอกาสเข้ามาเกี่ยวข้อกับยาเสพติดมากกว่า กลุ่มอื่นๆ โดยรัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ที่กำหนดเป้าหมายให้ ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศพัฒนา เน้นการบริหารจัดการสภาพแวดล้อม ของประเทศให้มี ความมั่นคง ปลอดภัย มีความพร้อมสามารถรับมือกับภัยคุกคามได้ทุกรูปแบบและทุกความรุนแรงในทุกระดับ ควบคู่กับการบูรณาการการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดที่มีอยู่ในปัจจุบัน รัฐบาลได้กำหนดให้การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานศึกษาและชุมชนได้กำหนดยุทธศาสตร์ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมอบให้กระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบ การป้องกันกลุ่มผู้มีโอกาสเข้าไป เกี่ยวข้องกับยาเสพติด พร้อมดำเนินการสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันยาเสพติดในสถานศึกษา กำหนดมาตรการ ป้องกันนักเรียนและเยาวชน ไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เรียนรู้ถึงพิษภัยของยาเสพติด รู้จักวิธีปฏิเสธ หลีกเลี่ยงยาเสพติด และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์เพื่อหลีกเลี่ยงการหมกมุ่นมั่วสุ่มกับยาเสพติดและอบายมุข การ เสริมสร้าง ทักษะการดำรงชีวิตของผู้เรียน ตลอดจนดูแลช่วยเหลือนักเรียน และเยาวชนที่ไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นอกจากนี้การประชุมเพื่อบูรณาการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ให้เป็นรูปธรรม ได้กำหนดให้ กระทรวงศึกษาธิการต้องช่วยสอดส่องดูแลโรงเรียน สถานศึกษา เพื่อให้นักเรียนและเยาวชน ปลอดจากยาเสพติด โดยมีมาตรการป้องกันกลุ่มผู้มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้อง
โรงเรียนป่าเรียนวิทยา จึงจัดโครงการฝึกอบรมการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา เด็กและ เยาวชน ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดประจำปี 2566 ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมการฝึกอบรมการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหา ยาเสพติดในสถานศึกษา เพื่อให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมของนักเรียน การใช้ทักษะชีวิตและเป็นการสร้างเครือข่ายแกนนำเด็กและ เยาวชนในพื้นที่ ให้มีภูมิคุ้มกันและป้องกันภัยยาเสพติด
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดแก่นักเรียนโรงเรียนป่าเรียนวิทยาละเยาวชนในเขตพื้นที่ รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าช้าง
|
||
| 2 | เพื่อสร้างเครือค่ายนักเรียนแกนนำในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ป้องกัน และระวังภัยยาเสพติด
|
||
| 3 | เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของยาเสพติดสู่นักเรียนและเยาวชนในชุมชน
|
||
| 4 | เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการป้องและแก้ปัญหายาเสพติด และวิธีการวางแผนควบคุมการ ขยายตัวของปัญหายาเสพติดและลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในสถานศึกษา
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดแก่นักเรียนโรงเรียนป่าเรียนวิทยาละเยาวชนในเขตพื้นที่ รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าช้าง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อสร้างเครือค่ายนักเรียนแกนนำในการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ป้องกัน และระวังภัยยาเสพติด |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของยาเสพติดสู่นักเรียนและเยาวชนในชุมชน |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการป้องและแก้ปัญหายาเสพติด และวิธีการวางแผนควบคุมการ ขยายตัวของปัญหายาเสพติดและลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในสถานศึกษา |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
กิจกรรมฝึกอบรมการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในสถานศึกษา
- นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้นักเรียน และเยาวชน เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
- เพื่อให้นักเรียนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ ตนเอง และ ครอบครัว ตลอดจนในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับสถานศึกษา
- นักเรียนได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์และเฝ้าระวังป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้ามาสู่ชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2566 15:53 น.