โครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ด้วยวิถีอิสลาม
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ด้วยวิถีอิสลาม |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L8012-2-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชะบ๊าบดารุลอีมาน |
| วันที่อนุมัติ | 9 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 31 พฤษภาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 16,200.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมูอัมมัรกอซาฟี ลอมา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลยี่งอ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.382,101.703place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 มี.ค. 2566 | 31 พ.ค. 2566 | 16,200.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 16,200.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสภาพสังคมในปัจจุบันมีปัจจัยหลายด้านที่ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่อการสร้างและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของเยาวชน ปัญหาวัยรุ่นและเยาวชนที่พบ คือ วัยรุ่นไทยยังติดเกมและมีพฤติกรรมก้าวร้าวจำนวนมากขึ้นและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงซึ่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่วัยรุ่นเข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งความเจริญทางด้านวัตถุ การพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยในการดำรงชีวิต ซึ่งเยาวชนก็เป็นกลุ่มหนึ่งที่จำเป็นต้องรับรู้ หรือใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มากขึ้น นอกจากการพัฒนาด้านความรู้ (IQ) และในเรื่องของการพัฒนาทางด้านอารมณ์ ยังเป็นสิ่งที่เยาวชนจำเป็นจะต้องได้รับการพัฒนาหรือรับรู้อารมณ์ของตนเองรวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับ การเปลี่ยนแปลงรอบตัว เพื่อการดำรงชีวิตที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในด้านต่าง ๆ เช่น การทำร้ายตนเอง การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การติดยาเสพติด การท้องก่อนวัยอันควร ที่เป็นผลกระทบต่อตนเองครอบครัว ชุมชน และสังคม หากเยาวชนสามารถพัฒนา/แก้ไขปัญหาชีวิตด้วยอารมณ์ที่เหมาะสมได้จะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งปัญหาต่าง ๆ สามารถป้องกันได้หากมีการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ ในเรื่องการควบคุมอารมณ์ตนเอง การรู้ถูกรู้ผิด รู้ถึงอารมณ์ของตนเองและอารมณ์ผู้อื่น การตัดสินใจแก้ปัญหา ซึ่งจะช่วยให้มีสติคิดถึงผลที่จะตามมาเมื่ออยู่ในสถานการณ์เสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ การใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือพฤติกรรมที่มีปัญหาอื่น ๆ และการสร้างความภูมิใจในตนเอง ซึ่งจะทำให้เยาวชนสามารถตัดสินใจได้อย่างมีสติเป็นตัวของตัวเองและมั่นใจในคุณค่าของตนเอง จึงมีความจำเป็นในการส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาทักษะความฉลาดทางด้านอารมณ์ให้กับเด็กและเยาวชนในชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลยี่งอ จำนวน 70 คน มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)
|
||
| 2 | 2. เพื่อให้เยาวชนมีทักษะในการสื่อสาร การตัดสินใจ การแก้ปัญหา เข้าใจอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น การดำรงชีวิต และภาวการณ์เป็นผู้นำที่ดีในอนาคต
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : 1. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลยี่งอ จำนวน 70 คน มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : 2. เพื่อให้เยาวชนมีทักษะในการสื่อสาร การตัดสินใจ การแก้ปัญหา เข้าใจอารมณ์ของตนเองและผู้อื่น การดำรงชีวิต และภาวการณ์เป็นผู้นำที่ดีในอนาคต |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- กิจกรรมพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ อบรมให้ความรู้ ฝึกทักษะการคิดเชิงบวก การสื่อสาร การแบ่งกลุ่ม เพื่อทดลองวิเคราะห์ปัญหาของวัยรุ่น และนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหา
- กิจกรรมอบรมภาวการณ์เป็นผู้นำที่ดี ทักษะการกล้าแสดงออก การตัดสินใจ การแก้ไขปัญหา และการเป็นผู้นำ
- เยาวชนที่เข้าอบรม สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นในสังคม เช่น
ในครอบครัวที่โรงเรียน ได้อย่างปกติสุข ไม่มีความขัดแย้ง หรือทะเลาะเบาะแว้งกันในกลุ่มเกิดขึ้น
- สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง ไม่หันไปพึ่งยาเสพติด หรือการหาทางออก ของปัญหา โดยการทำร้ายตนเองและฆ่าตัวตาย
- เพื่อให้เยาวชนนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการครองตน ครองคน ครองงาน และการเป็นผู้นำที่ดีเอื้ออำนวย ให้เกิดความสำเร็จในอนาคต
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2566 14:29 น.