กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการอบรมผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านค้า และแผงลอย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการอบรมผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านค้า และแผงลอย
รหัสโครงการ 66-L4120-01-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านซาไก
วันที่อนุมัติ 15 กุมภาพันธ์ 2566
ปี 2566
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 20 กุมภาพันธ์ 2566 - 29 กันยายน 2566
งบประมาณ 16,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวฆอลีเยาะ สุเร็ง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านแหร อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบันจากสถิติการป่วยและเสียชีวิตของคนไทยพบว่าป่วยด้วยโรคที่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพเป็นอันดับต้นๆเช่นโรคมะเร็งทุกชนิด โรคหัวใจขาดเลือด โรคเส้นเลือดในสมองอุดตันเป็นต้น ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากการบริโภคอาหารที่ไม่ปลอดภัย มีสารปนเปื้อน อาหารที่ไม่มีมาตรฐาน อาหารแปลกปลอม อาหารที่ไม่สะอาด เป็นต้น จากการสำรวจของกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านซาไก พบว่า มีร้านจำหน่ายอาหาร/แผงลอย 4 ร้าน ยังไม่ได้รับป้าย 4 ร้าน แผงลอยจำหน่ายอาหารทอด 1 ร้าน ใช้น้ำมันทอดซ้ำร้อยละ 100 รถแร่จำหน่ายอาหารสด จำนวน 3 คัน ตรวจพบสารตกค้าง เช่นยาฆ่าแมลงในผัก ร้านชำจำนวน 8 ร้าน ร้อยละ 70  ร้านจำหน่ายอาหารสดในตลาดนัด 6 ร้าน ยังพบการจำหน่ายส่งของที่ไม่มี อย. จึงสามารถสรุปได้ว่าผู้ประกอบการต่างๆ ยังไม่มีความรู้ ความเข้าใจในงานคุ้มครองผู้บริโภค ไม่ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค ดังนั้น เพื่อให้สามารถดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านซาไก จึงได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านซาไก จัดทำโครงการอบรมผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านค้า และแผงลอย ปีงบประมาณ.2566โดยมีเป้าหมายการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการต่างๆ รวมทั้งตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ด้านงานคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อดูแลประชาชนให้ได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย และมีมาตรฐานรองรับ

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านชำ ร้านอาหาร ร้านแผงลอยและรถเร่ ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านซาไก มีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่อง สารปนเปื้อนในอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และสามารถเลือกซื้อ เลือกบริโภคได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมเก็บตัวอย่างอาหาร
  2. กิจกรรมลงตรวจร้านค้า
  3. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ประกอบการ ร้านค้า ร้านชำ ร้านอาหาร ร้านแผงลอยและรถเร่ มีความรู้ในเรื่อง สารปนเปื้อนในอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพ และสามารถเลือกซื้อ เลือกบริโภค ได้อย่างถูกต้องปลอดภัย
  2. ประชาชนได้รับการดูแลด้านงานคุ้มครองผู้บริโภค