โครงการเด็กน้อยฟันสวย
ชื่อโครงการ | โครงการเด็กน้อยฟันสวย |
รหัสโครงการ | 66-L3069-10(2)06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนแสงประทีปวิทยามูลนิธิ |
วันที่อนุมัติ | 9 มีนาคม 2566 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มีนาคม 2566 - 10 กันยายน 2566 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2566 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอันวารุดดีน ดอเลาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | นักเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษายังขาดความรู้ความเข้าใจในการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ | 70.00 | ||
2 | ผู้ปกครองนักเรียนยังขาดการดูแลเอาใจใส่ลูกๆเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก | 70.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบเป็นปัญหาสำหรับทางทันตแพทย์พบมากในเด็กอนุบาลและนักเรียนประถมศึกษาทำให้เกิดการสูญเสียทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ และเกิดการสูญเสียทางด้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นโรคที่สามารถป้องกันและแก้ไขไม่ให้ลุกลามได้โดยการให้ความรู้สร้างทัศนคติ ทางโรงเรียนแสงประทีปวิทยามูลนิธิ ได้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพช่องปากของเด็กที่อยู่ในวัยเรียน ซึ่งปัญหาสุขภาพช่องปากนับเป็นปัญหาที่ใกล้ตัวและสำคัญยิ่ง เนื่องจากฟัน และอวัยวะในช่องปากเป็นด่านแรกของระบบย่อยอาหาร และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตในทุกด้านของเด็ก หากไม่มีฟันที่จะสามารถเคี้ยวอาหารได้ดีแล้วร่างกายก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการด้านร่างกายก็จะไม่เป็นไปตามวัย และยังส่งผลทางด้านจิตใจได้อีกด้วย เมื่อเกิดการเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากฟัน ผลกระทบที่เกิดขึ้นนอกจากส่งผลทางด้านการเจริญเติบโตทางร่างกายที่เห็นได้ชัดแล้ว การเรียนรู้ก็จะลดลงเนื่องจากถูกรบกวนด้วยการเจ็บป่วยนี้ ดังนั้นเพื่อให้เด็กได้รับการส่งเสริม ป้องกัน ดูแลรักษาสุขภาพฟันอย่างต่อเนื่องและได้รับความรู้ด้านทักษะการฝึกปฏิบัติการแปรงฟันและตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมให้คำแนะนำเพื่อป้องกันการเกิดโรคในช่องปากและฟัน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟันได้อย่างถูกต้อง นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟัน ร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
2 | เพื่อให้นักเรียนสร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่องปากได้อย่างสม่ำเสมอ นักเรียนได้สร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ ร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
3 | เพื่อให้นักเเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม นักเเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม ร้อยละ 80 |
80.00 | 1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
1 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมสร้างรอยยิ้มด้วยมือเรา | 0 | 0.00 | - | - | ||
1 พ.ค. 66 - 30 ก.ย. 66 | กิจกรรมเด็กน้อยยิ้มสวย | 0 | 0.00 | - | - | ||
20 ก.ค. 66 | กิจกรรมอบรมวิธีการดูแลสุขภาพฟัน | 0 | 10,000.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 |
- นักเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพฟันได้อย่างถูกต้อง
- นักเรียนได้สร้างสุขนิสัยในการดูแลความสะอาดในช่องปากอย่างสม่ำเสมอ
- นักเเรียนมีรอยยิ้มที่สวยงาม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2566 14:32 น.