โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พิชิตความดันเบาหวาน ด้วยวิถีมุสลิม บ้านพงยือติ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พิชิตความดันเบาหวาน ด้วยวิถีมุสลิม บ้านพงยือติ
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พิชิตความดันเบาหวาน ด้วยวิถีมุสลิม บ้านพงยือติ | |
| รหัสโครงการ | 66-L2514-1-14 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านอูยิ | |
| วันที่อนุมัติ | 27 กุมภาพันธ์ 2566 | |
| ปี | 2566 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวฮารีดา ยีมะยี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส |
กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายเร่งรัดระบบการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ทัดเทียมกับพื้นที่อื่นๆปัจจุบันโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ถือเป็นโรคที่เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขอย่างหนึ่งที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนโดยเฉพาะทีมงานสาธารณสุขร่วมกับภาคประชาชน และกลุ่มแกนนำต่างๆต้องร่วมกันดูแลสุขภาพตนเองให้ห่างไกลจากอุบัติการณ์ ของโรคไม่ติดต่อหรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรม โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพตนเองของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ซึ่งต้องได้รับการควบคุม เพราะถ้าหากปล่อยให้โรคดังกล่าวเรื้อรังอยู่นานๆโดยไม่ได้รับการรักษามักจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมา เช่น โรคหัวใจ โรค ไต ตา เท้า หลอดเลือดสมอง เป็นต้น จะเกิดขึ้นรุนแรง หรือรวดเร็วเพียงใดขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระยะของโรค
บ้านพงยือติ หมู่ที่ 9 ตำบลลาโละ อำเภอรือเสาะ มีจำนวนประชากร 491 คน จำนวน 108 หลังคาเรือน มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อายุ 35 ปี ขึ้นไป 187 ราย ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 172 ราย คิดเป็นร้อยละ 91.98 คัดกรองโรคเบาหวานจำนวน 172 ราย คิดเป็นร้อยละ 91.98 พบว่ามีประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 41 ราย และประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวานจำนวน 9 ราย มีผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 25 ราย โรคความดันโลหิสูง จำนวน19 รายโรคเบาหวานจำนวน๖ ราย ทั้งนี้เกิดจากผู้ป่วยมีการดูแลสุขภาพของตนเองทั้งด้านการบริโภค การออกกำลังกาย การจัดการด้านอารมณ์และการรับประทานยายังไม่เหมาะสมและถูกต้องอันเนื่องมาจากขาดความต่อเนื่องการติดตามและการดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ตลอดจนขาดการส่งเสริมให้ผู้ป่วยเกิดการพึ่งตนเองในการดูแลสุขภาพ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งในการที่จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมดังนั้นการส่งเสริมให้ภาคีเครือข่ายมีส่วนร่วมในการแก้ไข้ปัญหาสุขภาพของชุมชนเอง เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเสริมสร้างให้ชุมชนมีศักยภาพและมีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยในชุมชน จากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านอูยิ ร่วมกับภาคีเครือข่าย แกนนำชุมชน ผู้นำศาสนา คณะกรรมการมัสยิด อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านตัวแทนกลุ่มต่างๆ จากภาคประชาชน จึงได้จัดโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พิชิตความดันเบาหวาน ด้วยวิถีมุสลิม บ้านพงยือติ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชน ครอบครัวและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมและสามารถเป็นแบบบอย่างในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หมู่บ้าน และชุมชนอื่นๆต่อไป
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยมีพฤติกรรมที่เหมาะสมในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนได้
- มีหมู่บ้านตนแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค และภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยวิถีมุสลิม
- กิจกรรมประชุมเชิงปฏิบัติการแก่กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- จัดเวทีแลกเปลี่ยนรู้แก่กลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานมีความรู้ ความเข้าใจและสามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้อง
- ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด มีพฤติกรรมที่เหมาะสมในการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อน 3..มีหมู่บ้านตนแบบในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดเสี่ยง ลดโรค และภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยวิถีมุสลิม