ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566
| ชื่อโครงการ | ปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L7258-1-9 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ฝ่ายบริการสาธารณสุข สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2566 - 15 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 263,100.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.01,100.474place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในประเทศไทยโดยส่วนใหญ่เกิดจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจและหลอดเลือด โรคหัวใจ ความดันโลหิต และอุบัติเหตุ ผู้ป่วยหรือผู้ได้รับบาดเจ็บเหล่านี้อาจมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย หรือบางรายอาจมีภาวการณ์หยุดหายใจกะทันหัน ถ้าปล่อยไว้นานเกิน 4 นาที แม้จะช่วยให้ฟื้นคืนชีพกลับมาได้ ก็จะเกิดสภาวะการตายของสมองอย่างถาวร ดังนั้นการได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นอย่างทันท่วงที และมีการส่งต่อผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บต่อไปยังแพทย์หรือสถานพยาบาลอย่างเหมาะสมรวดเร็วและถูกวิธีจะทำให้ผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บมีโอกาสรอดชีวิตและกลับคืนมาใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ดังนั้นการอบรมหลักสูตรปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน จึงเป็นหลักสูตรที่สำคัญซึ่งจะทำให้ผู้เข้าอบรมได้รับความรู้ที่ถูกต้องและได้รับการฝึกฝน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้อื่นได้ ฝ่ายบริการสาธารณสุข สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดโครงการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาล สามารถช่วยเหลือในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้องก่อนนำส่งสถานพยาบาลต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้และทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ 1.ผู้เข้าอบรมร้อยละ 80 มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ |
||
| 2 | 2.เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและลดค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาล 2.ความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตและลดค่าใช้จ่ายค่ารักษาพยาบาล |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 1200 | 263,100.00 | 3 | 263,100.00 | 0.00 | |
| 1 มี.ค. 66 - 15 ก.ย. 66 | 1.กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 400 คน แบ่งเป็น 2 รุ่นๆ ละ 200 คน | 400 | 244,500.00 | ✔ | 244,500.00 | 0.00 | |
| 1 มี.ค. 66 - 15 ก.ย. 66 | 2.กิจกรรมประชาสัมพันธ์ | 400 | 3,000.00 | ✔ | 3,000.00 | 0.00 | |
| 1 มี.ค. 66 - 15 ก.ย. 66 | 3.กิจกรรมดำเนินโครงการ | 400 | 15,600.00 | ✔ | 15,600.00 | 0.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 1,200 | 263,100.00 | 3 | 263,100.00 | 0.00 | ||
- ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความและทักษะในการปฐมพยาบาล และช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐานเมื่อประสบเหตุสามารถทำหน้าที่ช่วยชีวิตเบื้องต้นแก่ประชาชนในชุมชนผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นได้ทันท่วงที และถูกต้องเหมาะสมก่อนส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่งผลให้ผู้ที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นรอดพ้นจากการเสียชีวิต
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างปลอดภัยก่อนนำส่งโรงพยาบาล
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2566 15:06 น.