ส่งเสริมความรู้ และตรวจพัฒนาการเด็กอายุแรกเกิดถึง 5 ปี ในหมู่ที่ 2 3 5 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
| ชื่อโครงการ | ส่งเสริมความรู้ และตรวจพัฒนาการเด็กอายุแรกเกิดถึง 5 ปี ในหมู่ที่ 2 3 5 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 66-L1460-01-004 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ |
| วันที่อนุมัติ | 31 มกราคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 10 มกราคม 2566 - 20 สิงหาคม 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 สิงหาคม 2566 |
| งบประมาณ | 10,100.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.338,99.515place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากข้อมูลการตรวจพัฒนาการของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ในปี 2565 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลลกันตังใต้ พบว่า จำนวนเด็กทั้งหมด 99 คน ได้รับการตรวจพัฒนาการตามช่วงววัย มีเด็กที่มีปัญหาพัฒนาการช้า ที่สามารถกระตุ้นได้ในช่วงระยะเวลา 1 เดือน จำนวน 6 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.06 และเด็กที่มีพัฒนาการช้า ต้องส่งต่อโรงพยาบาลกันตัง จำนวน 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 2.02 จากการดำเนินการที่ผ่านมา พบว่า อาสาสมัครสาะารณสุขแลละผู้ดูแลเด็ก ยังไม่ได้รับการอบรมและการให้ควมารู้ในการตรวจพัฒนาการ และแนวทางการกระตุ้นพัฒนาการเด็กตามช่วงวัย ซึ่งหาก อสม.และผู้ดูแลเด้ก ไม่มีความรู้และปฏิบัติไม่ถูกต้อง อาจทำใให้เด้กมีภาวะพัฒนาการช้าได้ ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ จึงเล็งเห้นควมาสำคัญต่อการส่งเสริมให้อาสาสมัครสาธารณสุข แลละผู้ดูแลเด็กได้ส่งเสริมควมารู้ และแนวทางการควบคุมการเฝ้าการเกิดภาววะพัฒนาการล่าช้า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ จึงเห็นควรจัดทำโครงการส่งเสริมควมารู้ และตรวจพัฒนาการเด็กอายุแรกเกิดถึง 5 ปี ในหมู่ที่ 2 3 5 ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ปี 2566
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
|---|
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
อาสาสมัครสาธารณสุขและผู้ดูแลเด็กมีความรู้ ความเข้าใจในการตรวจพัฒนาการเด็กตามช่วงวัย และสามารถกระตุ้นพัฒนาการเด็กตามช่วงวัยได้อย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2566 10:08 น.