โครงการนักเรียนโรงเรียนวัดคีรีวิหารปลอดเหา 100 %
| ชื่อโครงการ | โครงการนักเรียนโรงเรียนวัดคีรีวิหารปลอดเหา 100 % |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L1526 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดคีรีวิหาร |
| วันที่อนุมัติ | 18 มกราคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 28,716.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายชลอ ลัคนาวิวัฒน์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.798,99.563place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 96 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) การดูแลความสะอาดของร่างกายในเด็กวัยเรียนเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสะอาด บริเวณศีรษะ ทั้งนี้ เหาเป็นแมลงขนาดเล็กไม่มีปีก เป็นตัวเบียดเบียนกัดหนังศีรษะ และดูดเลือดเป็นอาหารโดยอาศัยบนศีรษะที่ไม่สะอาด เหามักจะระบาดและแพร่กระจายในกลุ่มนักเรียนก่อนประถมและประถมศึกษา ซึ่งอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 4-14 ปี เหาเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความรำคาญทำให้ขาดสมาธิในการเรียนและเป็นที่น่ารังเกียจของสังคมรวมทั้งก่อให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ด้วย โดยมากนักเรียนที่เป็นเหา มักเป็นผู้ที่มีสุขวิทยาส่วนบุคคล ไม่ถูกต้อง ประกอบกับมีพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ฝืดเคือง เหาเป็นโรคที่รักษาได้ง่ายด้วยการดูแลรักษาความสะอาดของศีรษะอย่างสม่ำเสมอ แต่เนื่องจากเหาสามารถติดต่อกันได้ง่าย ทั้งระหว่างนักเรียนด้วยกันและนักเรียนกับบุคคลในครอบครัว การแก้ปัญหาเพื่อตัดวงจรการระบาดของโรคเหาในโรงเรียนคือ ต้องกำจัดเหาและปฏิบัติตนเองอย่างถูกต้องจริงจังเกี่ยวกับการรักษาความสะอาดของเส้นผมและหนังศีรษะ
ด้วยเหตุนี้ โรงเรียนวัดคีรีวิหารเล็งเห็นความสำคัญของการกำจัดเหาของนักเรียน จึงสำรวจได้ว่านักเรียนหญิงเป็นเหามีจำนวน คน 96 คน แบ่งเป็น อนุบาล =15 คน ประถม = 50 คน มัธยม=31 คน จึงได้จัดทำโครงการกำจัดเหาด้วยใบน้อยหน่า โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมารักษาเด็กในโรงเรียน ซึ่งเป็นโครงการที่มีกิจกรรมรณรงค์เพื่อกำจัดเหาในนักเรียน โดยมุ่งหวังให้นักเรียนกลุ่มเป้าหมายเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายและศีรษะ ที่จะช่วยป้องกันโรคเหาและลดการแพร่ระบาดต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียน ข้อที่ 2. เพื่อให้นักเรียนหญิงสามารถดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายตนเองได้ถูกต้อง
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียน ข้อที่ 2. เพื่อให้นักเรียนหญิงสามารถดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายตนเองได้ถูกต้อง |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 14 มี.ค. 66 | 0.00 | 0.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
- ลดอัตราการเกิดเหาในเด็กวัยเรียน
- นักเรียนหญิงสามารถดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายตนเองได้ถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2566 11:11 น.